Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì?

TPO - Washington không đưa ra bất cứ bình luận đặc biệt gì về việc nối lại đường dây nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng, chỉ nhấn mạnh rằng vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết riêng lẻ.

Một quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng để nói chuyện với phía Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm ở Paju (Hàn Quốc) hôm qua, 3/1. Ảnh: AP
Một quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng để nói chuyện với phía Triều Tiên tại làng Bàn Môn Điếm ở Paju (Hàn Quốc) hôm qua, 3/1. Ảnh: AP

Hãng tin Yonhap hôm nay, 4/1 cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận đặc biệt gì về việc Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đường dây nóng.

Tuy nhiên, bà Katina Adams, phát ngôn viên Vụ Đông Á và Thái Bình Dương, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không thể được giải quyết riêng lẻ.

“Chúng tôi tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc về một phản ứng thống nhất với Triều Tiên”, bà Adams nói.

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì? - ảnh 1

Cuộc điện thoại đầu tiên sau 2 năm của Triều Tiên – Hàn Quốc có gì?

“Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc thông qua kênh liên lạc liên Triều”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ. Hai bên mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề về kĩ thuật.

Phát ngôn viên nhấn mạnh mối quan hệ liên Triều là vấn đề không thể tách rời với việc giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Điều này đã được khẳng định bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp nội các ngày 2/1: “Việc cải thiện quan hệ liên Triều không thể tách rời khỏi nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Vì vậy, tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ liên hệ chặt chẽ với các đồng minh và cộng đồng quốc tế, để chúng tôi có thể thúc đẩy sự cải thiện quan hệ liên Triều và giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cùng một lúc.”

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không ghi nhận bất kì cuộc đàm phán nào (giữa Hàn Quốc và Triều Tiên) nếu họ không có động thái gì nhằm cấm toàn bộ vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên.”

Chiều hôm qua, 3/1, phía Hàn Quốc đã nhận được cuộc gọi từ Triều Tiên thông qua đường dây nóng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Paju, Hàn Quốc) vào lúc 15h30’ (giờ địa phương).

Tuy nhiên, nội dung cuộc điện thoại giữa các quan chức hai bên hiện chưa được công bố.

Trước đó, Triều Tiên đã cắt đứt hai kênh liên lạc giữa hai nước, bao gồm đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho ngừng hoạt động khu liên hợp công nghiệp liên Triều.

Việc nối lại đường dây nóng cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì? - ảnh 2

Triều Tiên im lặng đáng ngờ sau đề xuất đàm phán của Hàn Quốc

Bình Nhưỡng chưa có bất cứ phản ứng gì trước đề xuất đàm phán cấp cao từ Seoul, cho dù trước đó Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi đi thông điệp thân thiện với Hàn Quốc.

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì? - ảnh 3

Triều Tiên tuyên bố nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ mở lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào chiều nay, 3/1.

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì? - ảnh 4

Hàn Quốc sẵn sàng chìa tay với Triều Tiên

Hàn Quốc hôm qua đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chìa cành ô liu và nói rằng Bình Nhưỡng có thể tham gia Thế vận hội Mùa đông sắp diễn ra ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì? - ảnh 5

Vì sao Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thân thiện với Hàn Quốc?

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ với Hàn Quốc là dấu hiện cho thấy, Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị của phía Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc hội đàm quân sự giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian tới.

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì? - ảnh 6

Hàn Quốc đề xuất đàm phán với Triều Tiên vào tuần sau

Phía Hàn Quốc vừa chính thức đáp lại lời đề nghị thân thiện trong bài phát biểu mừng năm mới của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá