DMCA.com Protection Status

Hàn Quốc – Triều Tiên treo cờ vàng, chuẩn bị dỡ trạm gác biên giới

TPO - 22 trạm gác ở khu phi quân sự nằm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được treo cờ vàng để lực lượng giám sát dễ dàng theo dõi quá trình dỡ bỏ.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, loạt 22 chiếc cờ vàng dài 4m, rộng 3m đã được treo ở các trạm gác gồm 11 trạm nằm ở Hàn Quốc và 11 trạm Triều Tiên.

Việc đánh dấu trạm gác bằng cờ vàng sẽ giúp lực lượng giám sát 2 bên dễ dàng theo dõi quá trình dỡ bỏ.

Hàn Quốc – Triều Tiên treo cờ vàng, chuẩn bị dỡ trạm gác biên giới - ảnh 1 Cờ vàng được treo tại các trạm gác của Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Trước đó, phía Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thoả thuận thí điểm dỡ bỏ 11 trạm gác mỗi bên thuộc Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), trong nỗ lực biến vùng đệm này thành một “khu vực hòa bình”.

Quân đội Hàn, Triều hồi đầu tháng 10 cũng đã bắt đầu dỡ bỏ mìn xung quanh khu vực DMZ.

Về lí thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến 1950 - 1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình. 

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt đáng kể từ sau khi Chủ tịch Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bán đảo Triều Tiên vừa ấm lên, Mỹ - Hàn đã nối lại tập trận

Từ ngày 5/11 tới, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung mà trước đó đã bị tạm dừng để các bên tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc - Triều Tiên: Ðường tới hòa giải không trải trên hoa hồng

Những ngày này tại thủ đô Seoul và nhiều nơi ở Hàn Quốc, đi đâu cũng có thể bắt gặp những hình ảnh hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng