Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích

TPO - Chiếc phà lật úp cách đây 3 năm, lấy đi mạng sống của hơn 300 người (trong đó chủ yếu là học sinh) vừa được chính quyền Hàn Quốc trục vớt với hi vọng tìm thấy 9 thi thể cuối cùng còn đang mất tích.

Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 1 Sau nhiều lần thử nghiệm, công tác trục vớt phà Sewol đã được chính thức tiến hành vào tối thứ Tư (22/3, giờ địa phương) trên vùng biển gần đảo Jindo.
Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 2 Hệ thống trục vớt phà Sewol gồm 33 dầm dưới thân phà và 66 động cơ thủy lực được dùng để nâng phà lên khỏi mặt nước. Quá trình lắp đặt hệ thống trục vớt do một công ty Trung Quốc đảm nhiệm.
Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 3 Sáng thứ Năm (23/3), mạn phải của phà Sewol nổi lên khỏi mặt nước. Các công nhân leo lên phà và hoàn thành các công tác trục vớt cuối cùng.
Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 4 Những bức ảnh chụp từ hiện trường cho thấy chiếc phà màu trắng dài 140m, phủ đầy bùn và trầm tích, nổi lên mặt nước, được đỡ xung quanh bằng những chiếc sà lan. Phà Sewol nặng 6.800 tấn, từng nằm sâu 44m dưới đáy biển trong suốt 3 năm trước khi được trục vớt.
Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 5 Ông Lee Cheol-jo – một quan chức Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết: “Phà sẽ được nâng lên độ cao cách mặt biển 13 mét, sau đó chuyển lên một tàu bán chìm bán nổi. Quá trình dự kiến kéo dài 12-13 ngày.”
Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 6 Chỉ khi đã nằm ở cảng, giới chức mới bắt đầu kiểm tra bên trong phà và tìm kiếm thi thể của 9 nạn nhân hiện vẫn đang mất tích, được cho là còn mắc kẹt bên trong.
Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 7 Gia đình các nạn nhân chìm phà Sewol đã có mặt tại hiện trường để chứng kiến quá trình trục vớt.
Hàn Quốc: Trục vớt phà Sewol tìm 9 thi thể mất tích  - ảnh 8 Bà Lee Kum-hee, mẹ của Cho Eun-hwa – một trong chín người hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể nói trongn nước mắt: “Tôi thấy choáng váng khi thấy phà dần nổi lên trên mặt nước. Con gái của tôi đã phải ở một nơi thật lạnh lẽo. Thật đau lòng”.

Phà Sewol bị lật rồi chìm ở độ sâu 44 m dưới đáy biển, ngoài khơi đảo tây nam Jindo ngày 16/4/2014. Điều tra cho thấy phà bị lỗi kết cấu, chở quá tải và rẽ gấp trước khi gặp nạn.

Trong số hơn 300 người thiệt mạng, có 250 người là học sinh của trường trung học Danwon đang đi dã ngoại. Nhiều học sinh đã tuân theo hướng dẫn của thuyền viên và ở yên trong cabin ngay cả khi phà đang chìm và các thuyền viên đang khẩn trương tìm cách thoát thân.

Trục vớt phà là yêu cầu khẩn thiết của gia đình các nạn nhân khi hiện vẫn còn 9 thi thể đang mất tích.

Tổng thống Hàn Quốc vừa bị phế truất Park Geun-hye cũng từng bị cáo buộc biến mất bí ẩn và lơ là nhiệm vụ chỉ đạo cứu hộ trong 7 giờ sau khi xảy ra vụ chìm phà Sewol.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng