Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

TPO - Đêm 5/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của riêng nước này chống Triều Tiên.

Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News

Động thái diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Hàn Quốc nhằm mục đích "đóng băng" dòng tiền phục vụ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

18 cá nhân trong danh sách mới này là lãnh đạo, quan chức cấp cao của 5 ngân hàng Triều Tiên ở nước ngoài, như Nga, Trung Quốc và Libya.

Năm ngân hàng đó là: ngân hàng Taesong, Ngân hàng phát triển thống nhất, Ngân hàng thương mại Choson, Ngân hàng quốc tế Ilsim, Ngân hàng Phương Đông. Danh sách này đã được đăng tải trên cổng thông tin điện tử chính thức của Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm, các đối tượng bị trừng phạt đều có liên quan đến hoạt động tìm kiếm nguồn tiền phục vụ phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Trong số những đối tượng này có 14 người đang hoạt động ở Trung Quốc và 2 người đang hoạt động tại Nga và Lybia. Lệnh trừng phạt này của Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 6/11. 

Toàn bộ 18 cá nhân này đã nằm trong danh sách đen được Bộ Tài chính Mỹ thông báo hồi tháng 9.

Hàn Quốc mua ‘ác điểu’ RQ-4 Global Hawk giám sát Triều Tiên

Trước cuối năm nay, Mỹ sẽ bàn giao cho Hàn Quốc hai máy bay không người lái (UAV) do thám RQ-4 Global Hawk đầu tiên. Những chiếc UAV này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát các động thái quân sự của quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Triều Tiên gạt phăng khả năng đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định Bình Nhưỡng không quan tâm đến việc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington, bởi việc sở hữu vũ khí hạt nhân là “không thể tránh khỏi” nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ bụi phóng xạ từ Triều Tiên

Một báo cáo cho biết, bức xạ từ các khu thử hạt nhân đang cũ nát và kém chất lượng của Triều Tiên có thể lan sang miền Bắc Nhật Bản.

Máy bay ném bom B-1B Mỹ tập trận gần Bán đảo Triều Tiên

Quân đội Mỹ đã xác nhận hai máy bay ném bom B-1 của không quân nước này đã bay qua Bán đảo Triều Tiên và hoạt động độc lập với các máy bay chiến đấu của không quân đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: ‘Bắc Kinh đã làm hết sức trong vấn đề Triều Tiên’

Tuyên bố trên được quan chức ngoại giao Bắc Kinh đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc diễn ra vào tuần tới.

Thâm nhập hội những người hâm mộ Triều Tiên ở Tokyo

Ở Tokyo, Nhật Bản, có một câu lạc bộ dành riêng cho những người hâm mộ Triều Tiên sinh hoạt công khai, và người đứng đầu là một cô gái.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng