Hàn Quốc truy quét thuốc bổ làm bằng thịt người nhập từ Trung Quốc

TP - Ngày 8-5, các quan chức hải quan Hàn Quốc cho biết nước này đang tăng cường truy quét, tịch thu những viên con nhộng thuốc bột nhập từ Trung Quốc được chế biến từ thịt trẻ con đã tử vong để chữa một số bệnh hoặc để tăng khả năng tình dục.

> Truy quét thuốc bằng thịt trẻ em

Sự vụ được công bố hôm 6-5, khi các quan chức hải quan Hàn Quốc từ tháng 8 năm ngoái triệt phá 35 vụ âm mưu nhập khẩu từ Trung Quốc, với tổng cộng 17.451 viên con nhộng thuốc nói trên. Chất thuốc trong mỗi con nhộng này ở dạng bột khô được bào chế từ thịt bào thai trẻ em đã chết.

Các nhân viên hải quan Hàn Quốc đã thu giữ những viên thuốc này khi chúng được giấu trong những bao thư hoặc do soi chiếu tại cửa khẩu. Một số hành khách nhập cảnh Hàn Quốc đã trộn lẫn thuốc trên với một số loại thuốc nhập khẩu hợp pháp.

Các quan chức hải quan Hàn Quốc nói rằng, sở dĩ Seoul cấm nhập những viên thuốc nói trên ngoài lý do đạo đức còn có lý do các viên thuốc đó đã bị nhiễm khuẩn có thể gây nhiều bệnh khác nhau cho người sử dụng. Theo các đơn đặt hàng của người tiêu dùng ở Hàn Quốc, hầu hết số thuốc bị thu giữ được gửi từ các tỉnh và thành phố đông bắc Trung Quốc.

Các quan chức hải quan Hàn Quốc chưa phát hiện được vụ nhập lậu nào có tổ chức liên quan viên con nhộng thịt người. Hầu hết người bị tạm giữ là khách du lịch riêng lẻ và họ đều khẳng định không hay biết thứ thuốc mà họ vận chuyển vào Hàn Quốc là loại thuốc gì.

Một nhân viên hải quan Hàn Quốc cho biết, nhiều người đàn ông cao tuổi nước này muốn sử dụng thuốc bột thịt trẻ sơ sinh để tăng cường khả năng sinh lý. Báo chí Hàn Quốc nói rằng, mỗi viên con nhộng có giá từ 35 USD đến 44 USD tại các cửa hàng đông dược.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc nói rằng, do tín ngưỡng, nhiều người Hàn Quốc tin là nếu ăn được các bộ phận thân thể trẻ sơ sinh sẽ chữa được một số bệnh hoặc sẽ có một sức khỏe đặc biệt. Các nhà tâm lý học tại Đại học Konkuk Hàn Quốc cho rằng đó chỉ là niềm tin vô căn cứ, giống như việc nhiều người tin là nếu uống mật gấu thì sẽ tăng cường khả năng tình dục.

Báo Hàn Quốc Maeil Business hôm 8-5 thúc giục chính phủ Trung Quốc truy quét những người bào chế ra viên con nhộng bột thịt người, đồng thời áp dụng hình phạt thật nặng đối với người vi phạm.

Trong một bài xã luận, tờ báo trên nói rằng không chính phủ nào trên thế giới có thể hiểu được vì sao chính phủ Trung Quốc lại cho phép có những hành vi vô đạo đức như vậy mà không bị trừng phạt.

Đ.P
Theo Chosun Ilbo

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng