Sự kiện: Quân sự

Hàn Quốc tự xây ‘Vòm Sắt’ bảo vệ thủ đô khỏi pháo tầm xa Triều Tiên

TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết nước này sẽ phát triển hệ thống đánh chặn của riêng mình theo mô hình Vòm Sắt của Israel để bảo vệ cơ sở hạ tầng cốt lõi ở thủ đô Seoul trước mối đe doạ từ pháo tầm xa của Triều Tiên.

Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật. Ảnh: Yonhap
Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật. Ảnh: Yonhap

Thông tin trên được trình bày trong kế hoạch quốc phòng giai đoạn 2021-2025 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Kế hoạch kêu gọi chi 300,7 nghìn tỉ won (tương đương 253 tỉ USD) cho quốc phòng trong 5 năm tới. 100 nghìn tỷ won trong đó sẽ được sử dụng để cải thiện khả năng quốc phòng, trong khi 200 nghìn tỷ won còn lại sẽ dành cho việc quản lý lực lượng.

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ phát triển hệ thống đánh chặn của riêng mình theo mô hình Vòm Sắt của Israel để bảo vệ cơ sở hạ tầng cốt lõi ở thủ đô Seoul trước mối đe doạ từ pháo tầm xa của Triều Tiên.

“Khi để cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc, chúng ta thường nhắc đến khả năng đánh chặn một số loại tên lửa của Triều Tiên như Scud hoặc mạnh hơn.

Tuy nhiên, hệ thống đánh chặn mới sẽ tập trung bảo vệ khu vực thủ đô trước các loại pháo tầm xa của Triều Tiên như 240-mm hoặc bệ phóng đa nòng 300-mm”, một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết.

Việc triển khai hệ thống này dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối những năm 2020 hoặc đầu những năm 2030.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ bắt đầu phát triển tên lửa dẫn đường không-đối-đất và không-đối-hạm tầm xa để trang bị cho máy bay chiến đấu.

Bộ Quốc phòng cho biết khi việc sản xuất máy bay chiến đấu hoàn tất, thì Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 13 trên thế giới sở hữu chiến đấu cơ “cây nhà lá vườn”.

Trước đó, Hàn Quốc đã khởi động dự án KF-X trị giá 8,8 nghìn tỷ won vào năm 2016 để phát triển máy bay chiến đấu thay thế phi đội F-4, F-5 già cỗi của nước này.

Về hải quân, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ bắt đầu đóng các tàu ngầm nặng 3.600 và 4.000 tấn.

Chính phủ cũng có kế hoạch trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) cho các tàu ngầm mới, nhưng chưa đưa ra quyết định về việc liệu các tàu này có thể chạy bằng năng lượng hạt nhân hay không.

200.000 người sẽ thương vong nếu Triều Tiên tấn công phủ đầu Hàn Quốc

Nếu Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo nhằm vào Hàn Quốc, thì hơn 200.000 người có thể sẽ thương vong chỉ trong một giờ, một trung tâm nghiên cứu nhận định.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng