Hàn Quốc tung 6.000 cảnh sát truy bắt chủ phà Sewol

TPO - Hôm qua (11/6), khoảng 6.000 cảnh sát Hàn Quốc được huy động khám xét bất ngờ một nhà thờ ở phía nam Sewol trong chiến dịch truy bắt chủ phà Sewol.

Hàng ngàn cảnh sát được huy động để truy bắt chủ phà Sewol
Hàng ngàn cảnh sát được huy động để truy bắt chủ phà Sewol

Theo BBC, lượng lớn cảnh sát đã xông vào khu phức hợp nhà thờ tại thành phố Anseong và bắt giữ 3 tín đồ với cáo buộc giúp đỡ ông Yoo Byung-eun, 73 tuổi, chủ phà Sewol trốn thoát.

Cảnh sát cũng cho biết họ vẫn đang tìm và bắt giữ nhiều thành viên khác với những cáo buộc tương tự.

Theo Channel News Asia, những người trong nhà thờ đã dựng rào chắn ở lối vào khu phức hợp nhà thờ, phản đối chính phủ. Khoảng hơn 100 thành viên trong nhà thờ còn tổ chức biểu tình, ngồi bên ngoài cổng nhà thờ, hát thánh ca và hô vang các khẩu hiệu, chỉ trích chính phủ đàn áp tôn giáo.

Cuộc khám xét với quy mô lớn diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi cảnh sát và các công tố viên tăng cường hơn nữ truy bắt chủ phà Yoo Byung-Eun.

Ông Yoo Byung-eun, một thành viên đi đầu của Hội thánh tin lành Baptista, Hàn Quốc là người sở hữu công ty hàng hải Chong Haejin và là chủ quản phà Sewol .

“Yoo phải được đưa ra trước công lý”, bà Park phát biểu trong một cuộc họp nội các.

Hàn Quốc tung 6.000 cảnh sát truy bắt chủ phà Sewol - ảnh 1 Lượng lớn cảnh sát và các tín đồ bên ngoài nhà thờ 
Yoo Byung-Eun và con trai đã bỏ trốn. Lệnh truy nã toàn quốc đang được áp dụng với ông này vì tội tham ô và 'sơ suất'. Các công tố viên đã treo thưởng 500.000 USD cho những ai cung cấp thông tin về ông.

Con gái ông Byung-Eun, Yoo Som-Na (47 tuổi), đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Paris (Pháp) hồi tháng 5.

Các nhà chức trách cũng đang treo thưởng 100.000 USD  cho những ai cung cấp thông tin để cảnh sát bắt giữ cậu con trai Yoo Dae-Kyun.

Hôm 10/6, tòa án thành phố Gwangju, Hàn Quốc bắt đầu xét xử 15 thành viên thủy thủ đoàn phà Sewol chìm ngoài khơi phía tây nam Hàn Quốc khiến 292 người thiệt mạng. Theo đó, thuyền trưởng Lee Joon-seok, 69 tuổi và ba thành viên khác bị cáo buộc tội “giết người” và có thể phải đối mặt với mức án tử hình.

11 thành viên khác đối mặt với tội danh nhẹ hơn là 'vô trách nhiệm' và vi phạm luật hàng hải.

Theo BBC, Channelnewasia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng