Hàn Quốc và Triều Tiên căng thẳng vì cây thông Noel

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố tiếp tục thắp sáng ba tháp đèn mô phỏng hình dáng cây thông Noel tại biên giới với CHDCND Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng đe dọa về một “hậu quả khôn lường” sắp xảy đến.

Hàn Quốc và Triều Tiên căng thẳng vì cây thông Noel

Theo Yonhap, Hàn Quốc sẽ thắp sáng ba tháp đèn Noel cao 30m trên các đỉnh đồi cách biên giới 3km từ ngày 23-12-2011 đến 6-1-2012. “Chúng tôi cho phép thực hiện hành động này vì quyền tự do ngôn luận và tôn giáo của người dân và vì quyền thực hiện các hành động tự do tôn giáo của binh lính” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giải thích.

Truyền thông CHDCND Triều Tiên cho rằng động thái này của Hàn Quốc là một hình thức chiến tranh tâm lý. Bình Nhưỡng đe dọa sẽ trả đũa khi các ngọn đèn được thắp lên. Để đáp trả, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ điều quân đội để bảo đảm an ninh trong 15 ngày diễn ra hoạt động thắp đèn này.

Hàn Quốc buộc phải ngưng việc thắp sáng các tháp đèn giáng sinh từ năm 2003 khi căng thẳng giữa hai nước tăng cao. Tuy nhiên, Seoul đã nối lại hoạt động này từ tháng 12 năm ngoái sau khi Bình Nhưỡng pháo kích lên một hòn đảo gần biên giới làm bốn người Hàn Quốc thiệt mạng.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá