Hàn Quốc: Vợ nhận hối lộ, cựu Tổng thống xin lỗi

TP - Theo báo chí địa phương, trong thông điệp xuất hiện trên trang web của mình ngày 7/4, cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo - hyun thay mặt vợ xin lỗi vì nhận tiền từ chủ tịch tập đoàn công nghiệp Taekwang, ông Park Yeon - cha.

Ông Roh và vợ tháng 7/2007 khi còn đương chức

Cựu Tổng thống Roh lên tiếng xin lỗi công chúng giữa lúc các công tố viên Hàn Quốc đang mở cuộc điều tra về việc nhận hối lộ liên quan đến các cựu cố vấn và người thân trong gia đình ông.

Các nguồn tin cho biết bà Kwon Yang - suk, vợ cựu Tổng thống Roh, liên quan đến ông Jung Sang - moon, người bị bắt ngày 7/4 và đang bị thẩm vấn vì tội tham nhũng. Ông Jung là bạn thân và là cựu cố vấn trong thời kỳ ông Roh còn là Tổng thống.

"Tôi hổ thẹn vì vụ tai tiếng về tiền liên quan đến tôi và gia đình. Cáo buộc chống lại Jung về việc nhận tiền từ ông Park Yeon - cha được cho là liên quan trực tiếp đến chúng tôi", cựu Tổng thống viết.

Ông Roh, người giữ chức Tổng thống từ năm 2003 - 2008, cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra và giải thích rằng vợ ông nhận tiền bởi vì có một khoản nợ chưa trả được. Nguồn tin điều tra cho biết bà Kwon nhận tiền từ chủ doanh nghiệp thông qua cố vấn Jung.

Ông Roh trước đây lên nhậm chức tổng thống giữa làn sóng cải cách và được tôn vinh hình ảnh trong sạch của mình. Vì thế việc cựu Tổng thống Roh lên tiếng xin lỗi vì vợ nhận hối lộ trở thành tin tức nóng hổi trên trang nhất các tờ báo lớn ở Hàn Quốc.

Ông Roh Moo -hyun kết thúc nhiệm kỳ tổng thống tháng 2/2008 và trở về quê nhà sống cuộc sống điền viên từng được báo chí ca ngợi.
"Lời xin lỗi cho thấy có sự giả dối về việc ông Roh trong sạch trong nhiệm kỳ tổng thống của mình", Phát ngôn viên đảng Đại dân tộc Yoon Sang - hyun chỉ trích. Ông Yoon cũng yêu cầu tiến hành điều tra với bất kỳ cáo buộc tham nhũng nào liên quan đến cựu Tổng thống Roh và người thân của ông.

Tờ Chosun Illbo dẫn nguồn tin từ một công tố viên cấp cao cho biết, vợ ông Roh đã nhận một tỷ won (754.000 USD). Các công tố viên tiến hành điều tra sau khi có cáo buộc rằng ông Jung nhận tiền từ chủ doanh nghiệp năm 2005 - 2006.

Tuy nhiên, chưa rõ, khi còn đương chức, ông Roh có biết vụ vợ nhận tiền từ chủ doanh nghiệp hay không. Theo tờ Chosun Illbo, Moon Jae - in, cựu Chánh Văn phòng Tổng thống,  từng nghe việc cựu Đệ nhất Phu nhân mượn tiền của chủ tịch tập đoàn Park Yeon - cha.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin các công tố viên có kế hoạch sớm mời cựu Tổng thống Roh và vợ tới thẩm vấn. Công tố viên cũng sẽ thẩm vấn cựu Tổng thống Roh về việc ông có liên quan tới khoản tiền 5 triệu USD mà Chủ tịch Park từng đưa cho cháu rể của ông. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá