Hàn Quốc xây căn cứ hải quân gần đảo tranh chấp với Nhật

TPO - Năm 2012, hải quân Hàn Quốc bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự mới trên đảo Ulleung - đảo gần nhất với quần đảo tranh chấp trên biển Nhật Bản, được phía Hàn Quốc gọi là Dokdo và phía Nhật gọi là Takeshima.

Hàn Quốc xây căn cứ hải quân gần đảo tranh chấp với Nhật

Quần đảo Dokdo. Ảnh:: Yonhap News
Quần đảo Dokdo. Ảnh:: Yonhap News.

Hãng thông tấn Yonhap News của Hàn Quốc ngày 28 - 9 dẫn nguồn tin từ một nghị sỹ Hàn Quốc cho biết, động thái trên nhằm bảo vệ quần đảo Dokdo trước những tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản.

Bà Chung Mi-Kyung- nghị sỹ thuộc Đảng Quốc Đại cầm quyền Hàn Quốc-nói rằng, khi hoàn thành vào năm 2015, căn cứ hải quân mới sẽ đủ khả năng cho các tàu đổ bộ Dokdo trọng tải 14.0000 tấn và tàu khu trục Aegis neo đậu.

Theo bà Chung, căn cứ mới trên đảo Ulleung hoạt động đồng nghĩa với việc các tàu chiến Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp sẽ có khả năng triển khai tới quần đảo Dokdo nhanh hơn các tàu xuất phát từ căn cứ của Nhật Bản.

Bà Chung dẫn số liệu của chính phủ cho biết, dự án xây dựng căn cứ hải quân trên đảo Ulleung có kinh phí khoảng 299,8 triệu USD. Các cơ quan chức năng có liên quan của Hàn Quốc chưa đưa ra lời bình luận nào về thông tin này.

Đầu năm nay, hải quân Hàn Quốc cho biết, đang xem xét triển khai các tàu khu trục mới tới căn cứ mới trên đảo Ulleung. Dự kiến, hải quân Hàn Quốc sẽ nhận được tàu khu trục đầu tiên có trọng tải lên tới 2.300 -2.500 tấn vào năm 2012.

Theo kế hoạch, tới năm 2018, hải quân Hàn Quốc sẽ đưa vào hoạt động 20 tàu khu trục mới nhằm mục đích phòng không và chống tàu ngầm.

Từ lâu nay, quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản thường căng thẳng bởi những tuyên bố của hai bên xung quanh chủ quyền quần đảo Dokdo (Takeshima). Tranh chấp đảo giữa Tokyo và Seoul leo thang hồi tháng sáu, sau khi Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air thực hiện chuyến bay thử nghiệm qua quần đảo Dokdo. Tokyo đã phản ứng gay gắt trước hành động này và cấm các quan chức nước mình đi trên các chuyến bay của Korean Air trong vòng một tháng.

Đầu tháng tám, ba nghị sỹ Nhật Bản dự tính thăm đảo Ulleung nhằm khẳng định chủ quyền với Takeshima nhưng đã bị phía Hàn Quốc ngăn nhập cảnh.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá