Hàn Quốc xem xét đàm phán với Triều Tiên theo đề xuất của ông Moon

TPO - Hàn Quốc đang cân nhắc đề xuất mở các cuộc đàm phán về quân sự và Chữ Thập Đỏ với Triều Tiên, đáp ứng đề nghị của Tổng thống Moon Jae-in để ngăn chặn các hành động thù địch trên biên giới và tổ chức các cuộc hội ngộ cho những gia đình bị chia cắt ở hai miền Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

“Chính phủ tích cực xem xét để thực hiện đề xuất của ông Moon… Chúng tôi mong đợi phản ứng tích cực của Triều Tiên đối với đề nghị của Hàn Quốc, nhằm tạo dựng hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời Lee Eugene, phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong cuộc họp báo.

Bà Eugene cho biết, chính phủ đang xem xét đề xuất mở các cuộc đàm phán về quân sự và gặp gỡ hội Chữ Thập Đỏ ở Triều Tiên.

Tuyên bố đến được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực hiện bài phát biểu tại Berlin, Đức, vào thứ Năm (6/7).

Tại đây, ông Moon đã tiết lộ tầm nhìn rộng mở về việc đưa hòa bình vào Bán đảo Triều Tiên, hai ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), Yonhap đưa tin.

Theo đó, ông Moon đề xuất, hai miền Bán đảo Triều Tiên sẽ cùng đình chỉ các hành động thù địch dọc biên giới vào ngày 27/7 tới nhân kỷ niệm hiệp định chấm dứt chiến tranh Triều Tiên năm 1953 sau 3 năm căng thẳng leo thang.

Ông Moon cũng đề nghị tổ chức cuộc hội ngộ cho những gia đình bị chia rẽ bởi chiến tranh vào ngày 4/10, đúng kỳ nghỉ thu hoạch theo âm lịch của Hàn Quốc và kỷ niệm 10 năm thành lập hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2.

Hàn Quốc xem xét đàm phán với Triều Tiên theo đề xuất của ông Moon - ảnh 1 Những người bị chia cắt do chiến tranh Triều Tiên được đoàn tụ vào ngày 26/10/2015. Ảnh: Yonhap

Được biết, đề xuất về các bước đi quân sự của Seoul có thể bao gồm việc đình chỉ các chương trình phát thanh của quân đội hai nước Triều Tiên ở biên giới.

Tháng 1/2016, Hàn Quốc phát sóng trở lại thông điệp chống Bình Nhưỡng để đáp trả lại cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên. Việc làm này đã bị ngừng hồi tháng 8/2015 sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được thỏa thuận “hạ nhiệt” căng thẳng.

Quan trọng hơn, cuộc hội ngộ giữa các gia đình ly tán được đánh giá là một trong những vấn đề cấp bách và nhân đạo nhất. Hơn một nửa của 138.000 người trong danh sách chờ ngày đoàn tụ với người thân ở hai miền Bán đảo Triều Tiên đã qua đời.

Lần cuối một cuộc hội ngộ tương tự được tổ chức vào tháng 10/2015 tại khu nghỉ mát ở núi Kumgang trên bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Có thể thấy, sau tất cả, Hàn Quốc vẫn ưu tiên các giải pháp hòa bình trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên ngày càng leo thang.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá