Hàn Quốc yêu cầu điều tra vụ theo dõi quan chức, phóng viên

TP - Ngày 31-3, đảng cầm quyền ở Hàn Quốc yêu cầu điều tra đặc biệt việc chính phủ nước này bị cáo buộc bí mật theo dõi cả công chức và người dân.

> Hàn Quốc: Luật phòng chống tự tử có hiệu lực

Đài truyền hình KBS hôm 29-3 đưa tin rằng, họ có trong tay 2.619 bản báo cáo do một nhóm thuộc Văn phòng Thủ tướng viết giai đoạn 2008-2010, sau khi theo dõi các quan chức cấp cao, chính khách, phóng viên và thường dân.

Theo KBS, các tài liệu của chính phủ cho thấy, nhóm công tác (có nhiệm vụ đảm bảo công chức không dính dáng tham nhũng) đã thu thập thông tin một cách tràn lan, không chỉ về quan chức chính phủ mà cả thường dân có thể ảnh hưởng chính phủ, như người làm việc ở các đơn vị truyền thông, báo chí không thân thiện với chính phủ, công đoàn…

“Đây là hành vi vi phạm nhân quyền và phá hủy dân chủ”, Lee sang-il, người phát ngôn của đảng cầm quyền Saenuri, nói tại buổi họp báo hôm qua.

Văn phòng Thủ tướng nói rằng, các báo cáo là một phần của chứng cứ mà những công tố viên thu thập được, xem xét và đưa ra trước tòa án khi họ điều tra vụ việc lần đầu tiên vào năm 2010.

Văn phòng cũng nói rằng, đội giám sát đã đổi tên, cải tổ toàn diện, thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Thái An
Theo Yonhap

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng