Hàn Quốc yêu cầu CHDCND Triều Tiên trở lại đàm phán

TPO - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek hôm nay, 11/2, tuyên bố, CHDCND Triều Tiên phải quay trở lại với các cuộc đối thoại quốc tế về vấn đề hạt nhân nếu nước này muốn có một cơ chế hoà bình lâu dài trên bán đảo của họ.

“Để thiết lập được một cơ chế hoà bình lâu dài và ổn định, Bình Nhưỡng cần phải trở lại với vòng đàm phán sáu bên và tạo ra tiến triển nhất định trong tiến trình phi hạt nhân hoá”, ông Hyun phát biểu tại một diễn đàn tổ chức ở Seoul hôm nay.

“Một cuộc đối thoại liên Triều về vấn đề hạt nhân vào lúc này có thể sẽ là một bước đệm quan trọng trước khi CHDCND Triều Tiên trở lại với vòng đàm phán sáu bên, và hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hoá trên toàn bán đảo”.

“Nếu không đạt được một bước tiến nào trong công cuộc phi hạt nhân hoá và cải thiện quan hệ liên Triều, chuyện Triều Tiên nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sẽ chẳng bao giờ xảy ra”.

Ông Hyun khẳng định, chính quyền Seoul sẽ không chấp nhận nối lại các tour du lịch qua biên giới với Triều Tiên cho tới tận khi nước láng giềng chịu đáp ứng yêu cầu của Hàn Quốc.

Hồi tuần trước, hai bên đã tổ chức một cuộc thảo luận, bàn về việc nối lại các tour du lịch tới vùng núi Kumgang và thị trấn biên giới Kaesong của CHDCND Triều Tiên, vốn bị ngừng trệ từ sau vụ nổ súng khiến một nữ du khách Hàn Quốc thiệt mạng năm 2008. 

Trong một nỗ lực ngoại giao nhằm tái khởi động các cuộc đối thoại sáu bên về giải trừ quân bị, một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc đã bay tới Bình Nhưỡng tuần này.

Những nước tham gia vào vòng đàm phán sáu bên gồm: Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thu Thảo
Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá