Hàn Quốc-ASEAN thúc đẩy quan hệ hợp tác

TPO - Ngày 01/6, hội nghị cấp cao Hàn Quốc-ASEAN đã khai mạc tại đảo Jeju (Hàn Quốc) với sự tham gia của Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-bak cùng 10 nguyên thủ quốc gia ASEAN.

Hội nghị Hàn Quốc-ASEAN diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác giữa 2 bên, đồng thời nhằm thúc đẩy và mở rộng quan hệ song phương, cùng giải quyết các khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.

Các nhà lãnh đạo hy vọng sau hội nghị này, Hàn Quốc và ASEAN có thể xích lại gần nhau hơn nữa trong quan hệ đối tác và có thể đạt được hiệp định thương mại “tự do đầy đủ, toàn diện” giữa 2 bên.

Hiện nay, Hàn Quốc đang thực hiện tích cực thúc đẩy việc tăng cường quan hệ với các nước Đồng Nam Á và hiện thực hóa “sáng kiến châu Á mới” của lãnh đạo nước này.

Ngoài ra, hội nghị còn là một bước đi của chính phủ Hàn Quốc trong kế hoạch thiết lập mạng lưới kinh tế và ngoại giao của châu Á, nhằm thúc đẩy lợi ích giữa các bên trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay.

Theo kế hoạch, Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-bak cũng sẽ có cuộc hội đàm riêng với lãnh đạo các thành viên ASEAN nhằm tăng cường quan hệ song phương với từng chủ thể của khối. Hội nghị sẽ kết thúc vào cuối ngày hôm nay (02/6).

Linh Huy
Theo Yonhap, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá