Hàn Quốc: Di dời mộ tổ để tranh cử Tổng thống

TP - Đa số người Hàn Quốc tin rằng, phần mộ của tổ tiên có thể quyết định vận thế của dòng họ và vận mệnh của cá nhân, các chính trị gia lại càng tin vào điều đó.

Ông Chung Dong-young, người đã di dời mấy chục ngôi mộ của tổ tiên trước khi ra tranh cử Tổng thống

Ngày 19/12 tới, tại Hàn Quốc sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống. Ngày 25/11 vừa qua, danh sách các ứng cử viên đăng ký tranh cử đã được công bố.

Theo đó, lần này sẽ có 9 người đại diện cho các đảng phái cùng tranh chức chủ nhân toà Nhà Xanh, lập kỷ lục cao nhất về số lượng ứng cử viên (kỷ lục cũ là 8 người trong các cuộc bầu cử năm 1987 và 1992).

Đến thời điểm này, những gương mặt ứng viên sáng giá trong cuộc đua cũng dần lộ diện... Hiện nay, 3 ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc bầu cử cuối cùng được tổ chức vào ngày 19/12 tới là: Lee Myung-bak, Lee Hoi-chang và Chung Dong-young.

Theo kết quả thăm dò dư luận do tờ “Chung ang Ilbo” số ra ngày 23/11 công bố, ông cựu Thị trưởng Seoul Lee Myung-bak - ứng cử viên của đảng Đại quốc gia đối lập dẫn đầu với 40,3% số cử tri ủng hộ, ông Lee và Chung lần lượt xếp sau với 19,2% và 12,7%.

Bên cạnh các chiến dịch tuyên truyền tranh cử diễn ra quyết liệt, một “hoạt động tranh cử” khá kỳ quặc khác cũng được tiến hành nhưng có vẻ âm thầm hơn, đó là … xem phong thủy và di chuyển mồ mả tổ tiên.

Đã có nhiều ứng cử viên trước khi bầu cử làm theo ý kiến các chuyên gia, cho di dời phần mộ của tiền nhân đến những nơi mà theo lời họ là có lợi cho việc tranh ghế Tổng thống.

Ông Park Min-chan, một chuyên gia Poongsoo (phong thủy) nổi tiếng cho biết mấy tháng trước đã tư vấn cho một ứng cử viên hàng đầu và giúp ông này di chuyển 9 ngôi mộ của các bậc tiền bối để có được vận may trong cuộc bỏ phiếu. “Tôi đã chọn một nơi ở trên núi. Đó là ngọn núi có hình một người đang đọc sách” - Park Min-chan nói.

Tuy Park không chịu tiết lộ tên của ứng cử viên đã nhờ ông di chuyển mộ tổ, nhưng phủ nhận lời đồn đoán đó là ông Lee Myung-bak vì các ngôi mộ của tổ tiên ông Lee hiện ở nơi “phong thủy bảo địa”.

Một tờ báo cho biết, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này, ngay từ hồi 2005, ông Chung Dong-young đã tiến hành di dời tới mấy chục ngôi mộ của các bậc tiền nhân tới nơi mà các thầy Poongsoo đã nhắm cho.

Ông Park cho biết, tuy đại đa số người Hàn Quốc theo đạo Tin lành, nhưng họ vẫn rất tôn trọng phần mộ tổ tiên. Phần lớn họ đều mời các Poongsoo chọn nơi làm nghĩa địa cho gia tộc, sau đó không di dời nữa.

Do trong lịch sử các vương triều Hàn Quốc thường lợi dụng các Poongsoo để xác nhận việc truyền ngôi nên người Hàn Quốc nay cũng chấp nhận hành động di dời mộ tổ của các chính trị gia. Người ta dự đoán: Trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 4 sang năm, cả nước sẽ diễn ra nhiều cuộc di chuyển phần mộ.

Báo chí Hàn Quốc cho biết, trước đây vào năm 1995 cựu Tổng thống Kim Dae-jung, người hai lần thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống trước đó, đã mời một chuyên gia Poongsoo tới để di chuyển mồ mả tổ tiên đến nơi “phong thủy bảo địa” trong một ngọn núi ở phía Nam Seoul. Hai năm sau khi di mộ, ông Kim Dae-jung đã thắng cử Tổng thống(!).

Lan Hương 
Theo People.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá