Hàn Quốc-Triều Tiên hội đàm quân sự

TP - Hôm qua, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hội đàm quân sự lần đầu tiên sau hơn một thập niên. Các tướng lĩnh của hai bên đã gặp nhau chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngừng tập trận với Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Singapore.

Trung tướng quân đội Hàn Quốc Kim Do-gyun (phải) bước qua biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên, bên cạnh là một sỹ quan Triều Tiên. Ảnh: AP.
Trung tướng quân đội Hàn Quốc Kim Do-gyun (phải) bước qua biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên, bên cạnh là một sỹ quan Triều Tiên. Ảnh: AP.

Theo hãng Reuters, cuộc hội đàm diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới hai nước, tiếp sau một hội nghị liên Triều hồi tháng 4. Khi đó, lãnh đạo hai nước đồng thuận cùng tháo ngòi nổ căng thẳng và ngừng mọi hành động thù địch.

Cuộc gặp của các quan chức quân sự Hàn Quốc-Triều Tiên diễn ra chỉ hai ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều với tuyên bố của ông Trump, rằng ông sẽ ngừng các cuộc tập trận “đắt đỏ, gây hấn” cùng với Hàn Quốc. Động thái của tổng thống Mỹ đã khiến các quan chức Hàn Quốc ngạc nhiên, nhưng họ nói dừng tập trận là cần thiết khi đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đang diễn ra.

Hội đàm quân sự lần này thực ra đã được lên kế hoạch diễn ra trong tháng 5, nhưng bị hoãn lại sau khi Triều Tiên hủy bỏ một cuộc gặp cấp cao khác đã lên kế hoạch, để phản đối các cuộc tập trận của Mỹ-Hàn.

Tiến trình đàm phán đã được nối lại trong cuộc gặp lần thứ hai đầy bất ngờ đối với công chúng, giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lần đối thoại quân sự gần đây nhất giữa hai miền Triều Tiên là vào năm 2007.

Thượng tướng An Ik-san, trưởng phái đoàn của Triều Tiên, nói việc trì hoãn hội đàm là do “một số cơn gió chướng”. Sau ngôn từ đầy ẩn ý như thế, vị quan chức này không giải thích chi tiết, chỉ nói thêm rằng hai bên cần phải vượt qua những trở ngại trong tương lai dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau cũng như tinh thần của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Trung tướng Kim Do-gyun, trưởng phái đoàn, người chịu trách nhiệm về các chính sách liên quan đến Triều Tiên tại Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nói với các phóng viên trước khi đến làng Bàn Môn Điếm rằng ông và trưởng phái đoàn Triều Tiên An Ik-san sẽ thảo luận các phương cách giảm căng thẳng quân sự và lên kế hoạch cho cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng. Họ cũng sẽ thảo luận về việc lập đường dây nóng giữa quân đội hai nước.

Trông đợi cam kết ngừng tập trận

Đài CNN nhận định, nhiều khả năng trong cuộc hội đàm lần này, các quan chức quân sự Triều Tiên sẽ tìm kiếm một sự đảm bảo chắc chắn từ Hàn Quốc về việc ngừng các cuộc tập trận cùng với quân đội Mỹ.

Trước đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói họ đang “tìm hiểu” nội hàm tuyên bố ngừng tập trận của ông Donald Trump, nhưng cũng nói rằng Mỹ-Hàn cũng cần tìm thêm các cách thức để “tăng cường đối thoại” với Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói các cuộc đàm phán quân sự sẽ tập trung vào việc thực thi các thoảt thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in với các tuyên bố hiện thực hóa các bước nhằm giảm căng thẳng quân sự và loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để mang đến một kỷ nguyên hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”, trung tướng quân đội Hàn Quốc Kim Do-gyun nói với các phóng viên.

Tại một tòa nhà trong làng Bàn Môn Điếm, phần thuộc lãnh thổ Triều Tiên, các quan chức Hàn Quốc đã được những người đồng cấp miền Bắc chào đón. Tướng An còn đùa rằng ông “ghen tỵ” với trung tướng Kim vì ông Kim là người mặc quân phục đầu tiên bước qua giới tuyến giữa hai nước. Chưa rõ lời tướng An có chính xác hay không.

“Tôi tin chắc rằng trưởng đoàn Kim đã ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness, trong mục lịch sử thống nhất đất nước của chúng tôi”, vị thượng tướng Triều Tiên nói. Ông Kim đáp lễ, nói rằng rất vinh dự được gặp tướng An và hy vọng hội đàm sẽ đạt được  kết quả đột phá.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã đồng ý với một số kế hoạch đàm phàn hòa bình, bao gồm các buổi thảo luận về chủ đề tái hợp các gia đình chịu ly tán do chiến tranh giữa đôi bên, hoặc kế hoạch thành lập các đội thi đấu thể thao chung, tham gia giải thể thao châu Á Asian Games được tổ chức vào tháng 8 năm nay tại Indonesia. Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Giữa đôi bên mới chỉ có thỏa thuận đình chiến chưa phải một hiệp định kết thúc chiến tranh, kể từ năm 1953.

Các cuộc tập trận hằng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc từ lâu là một trong các lý do gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Triều Tiên coi đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Cuộc tập trận Mỹ-Hàn mới đây, diễn ra trong hai tuần, là lý do một cuộc gặp cấp cao Hàn-Triều bị hủy bỏ.

Kể từ năm 1970, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận mùa hè mang tên Ulchi Freedom Guardian với sự tham gia của hàng chục ngàn binh sỹ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói chưa có thảo luận nào về việc có sửa đổi hay ngừng cuộc tập trận thường niên diễn ra vào tháng 8 này hay không.

Các cuộc tập trận hằng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc từ lâu là một trong các lý do gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Triều Tiên coi đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá