Hàn- Triều sẽ kết nối giao thông đường bộ, đường sắt xuyên biên giới

TPO - Yonhap đưa tin, Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay, 26/12, tổ chức buổi lễ tuyên bố về dự án liên Triều nhằm kết nối giao thông đường bộ và đường sắt xuyên biên giới vốn đang được vũ trang nghiêm ngặt.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái), Bộ trưởng giao thông Kim Hyun-mee và các quan chức khác lên chuyến tàu khởi hành từ Seoul tới Triều Tiên ngày 26/12.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái), Bộ trưởng giao thông Kim Hyun-mee và các quan chức khác lên chuyến tàu khởi hành từ Seoul tới Triều Tiên ngày 26/12.

Buổi lẽ diễn ra tại Ga Panmun ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên vào 10h sáng nay với sự tham gia của các quan chức cao cấp của Hàn Quốc và Triều Tiên.

Đại diện Triều Tiên đứng đầu là ông Ri Son-gwon, chủ tịch ủy ban thống nhất hòa bình phụ trách quan hệ liên Triều, Thứ trưởng Bộ Đường sắt Kim Yun-hyok.

Chuyến tàu đặc biệt chở khoảng 100 người Hàn Quốc trong đó có Bộ trưởng Giao thông Hàn Quốc Kim Huyn-mee, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, các quan chức chính phủ và chuyên gia đường bộ và đường sắt đã tới ga để tham dự sự kiện trọng đại này.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong buổi họp báo hôm 24/12: “Buổi lễ thể hiện sự sẵn sàng hợp tác tích cực của Hàn Quốc và Triều Tiên trong dự án hiện đại hóa và kết nối đường bộ và đường sắt trong tương lai”.

Các quan chức của Liên Hợp Quốc và các quốc gia láng giềng như Nga, Trung Quốc và Mongolia cũng tham dự buổi lễ được đánh giá là khởi đầu của kế hoạch đầy tham vọng kết nối tuyến đường sắt liên Triều với đường sắt xuyên Siberia để tạo nên tuyến vận chuyển từ Hàn Quốc tới các nước châu Âu.

Trước đó Seoul đã nhận được lệnh miễn giảm trừng phạt đối với các vật liệu và vật phẩm cần thiết để tổ chức sự kiện này ở Triều Tiên thông qua các cuộc tham vấn chặt chẽ với Washington.

Buổi lễ diễn ra khi các lãnh đạo Triều Tiên nhất trí hiện đại hóa và kết nối đường bộ, đường sắt xuyên biên giới hồi tháng 4. Đây là dự án nhằm thúc đẩy phát triển cân bằng và hợp tác thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên. Trong hội nghị thượng đỉnh tháng 9, các nhà lãnh đạo cũng hứa hẹn sẽ tổ chức một buổi lễ vào cuối năm.

Kể từ đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc kiểm tra chung đường sắt và đường bộ của Triều Tiên mặc dù có nhiều trì hoãn vì lo ngại các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Gần đây hai bên đã thực hiện cuộc kiểm tra kéo dài 18 ngày tại đường sắt khu phía tây và đông của Triều Tiên sau khi Mỹ ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt.

Đây là lần kiểm tra đầu tiên kể từ năm 2007, khi hai bên cùng kiểm tra tuyến đường sắt dài 412 km nối Keasong với Sinuiji dọc khu vực phía tây nước này.

Tuy nhiên, buổi lễ này được coi là mang tính biểu tượng, không đánh dấu việc khởi công dự án tái kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường giữa hai miền mà chỉ "thể hiện sự cam kết" đối với dự án.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Chính phủ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra bổ sung, chuyên sâu (tại chỗ), đưa ra các bản thiết kế sau buổi lễ. Việc xây dựng thực tế sẽ phụ thuộc vào tiến trình phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt toàn cầu chống lại Triều Tiên”.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá