Hàng chục F-22 Mỹ phải di tản tránh bão

Hàng chục tiêm kích cơ tàng hình F-22 của Mỹ phải di chuyển căn cứ để tránh cơn bão Matthew đổ bộ lên khu vực đông nam nước này.

Hàng chục F-22 Mỹ phải di tản tránh bão

32 chiếc tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ ở căn cứ Langely-Eustis, bang Virginia phải bay sang căn cứ không quân Rickenbacker ở bang Ohio vào ngày 5/10 để tránh bão Matthew, theo Aviationist.

Player Loading...

Cùng bay di tản với các F-22 còn có 10 - 12 chiếc máy bay huấn luyện T-38 Talon. Các máy bay dự kiến ở lại đây đến ngày 12/10 rồi quay lại căn cứ cũ.

Ngoài ra, nhiều căn cứ không quân ở dọc bờ đông nước Mỹ và bang Florida đã phải đưa máy bay sơ tán đến các sân bay khác trên khắp đất nước, trước khi cơn bão bổ độ.

Khi bão Hermine đổ vào Mỹ vào cuối tháng 8, căn cứ Rickenbacker cũng tiếp nhận các máy bay cường kích A-10s di tản từ căn cứ Moody, bang Georgia, trong khi 13 chiếc F-22 ở căn cứ Langley đậu dồn trong một nhà chứa máy bay của NASA.

Cơn bão Matthew, mạnh nhất ở khu vực Caribbean gần 10 năm qua, sau khi càn quét qua Haiti khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng, đã đổ bộ lên Mỹ vào ngày 7/10.

Hơn 2 triệu người dân Mỹ đã phải sơ tán tránh bão. Tính đến ngày 9/10, có ít nhất 11 người Mỹ thiệt mạng do bão Matthew.

Cảnh tan hoang như thời chiến ở Haiti sau bão Matthew

Quốc gia Trung Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ sau trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng năm 2010.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng