Hàng chục ngàn người Hàn Quốc đăng kí gặp lại thân nhân Triều Tiên

TPO - Hội Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc sẽ chọn ra 100 người trong số hàng chục ngàn công dân nước này nộp đơn đăng kí gặp lại thân nhân Triều Tiên sau hàng chục năm bị chia cắt.

Một phụ nữ cao tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin gặp lại người thân ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Một phụ nữ cao tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin gặp lại người thân ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc hôm nay, 25/6, bắt đầu chọn lựa những người đủ điều kiện tham dự cuộc đoàn tụ với thân nhân tại Triều Tiên vào cuối tháng Tám.

Trước đó, hôm 22/6, các đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý tổ chức cuộc đoàn tụ đầu tiên trong gần 3 năm tại khu nghỉ mát Núi Kumgang (Triều Tiên) từ ngày 20 đến 26/8.

Tại sự kiện, 100 người Hàn Quốc – chủ yếu là những người cao tuổi – sẽ có cơ hội gặp lại các thân nhân Triều Tiên sau nhiều thập kỉ bị chia cắt bởi chiến tranh liên Triều.

Hàng chục ngàn người Hàn Quốc đã nộp đơn đăng kí tới Hội Chữ Thập Đỏ nước này với hy vọng có cơ hội gặp lại người thân.

Sau khi xác nhận các đơn đăng kí đủ điều kiện, Hội Chữ Thập Đỏ sẽ chọn ra 500 ứng viên một cách ngẫu nhiên bằng máy tính vào cuối ngày hôm nay, 25/6.

Danh sách rút gọn gồm 200 ứng viên sẽ được Seoul gửi cho Bình Nhưỡng trước ngày 3/7, để các cơ quan chức năng Triều Tiên tìm kiếm và xác định thông tin về các thân nhân.

Hai nước dự kiến sẽ trao đổi danh sách lần cuối cùng vào ngày 4/8.

Hiện hàng triệu người Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang bị chia cắt khỏi người thân sau cuộc chiến liên Triều năm 1950 – 1953.

Đến nay, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ, với sự tham gia của khoảng 19.800 người dân từ cả hai nước.

Cuộc đoàn tụ cuối cùng được tổ chức hồi tháng 10/2015.

Theo số liệu thống kê, số lượng người Hàn Quốc đăng ký để được đoàn tụ với những người thân yêu ở Triều Tiên tổng cộng là 132.124 người, tính đến cuối tháng 5, trong đó chỉ có khoảng 57.000 người còn sống. Khoảng 86% trong số họ có tuổi đời từ 70 trở lên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá