Hàng chục nghìn người rời thủ đô tránh lụt lớn

TP - Hôm qua, hàng chục nghìn người ở Bangkok đổ đến ga xe lửa, bến xe và các con đường chật kín xe cộ để thoát khỏi thủ đô có nguy cơ chìm trong nước lũ vào cuối tuần.

Hàng chục nghìn người rời thủ đô tránh lụt lớn

Chiều mai lũ Bangkok đạt đỉnh
> Bangkok bình thản đón lũ

Chính phủ Thái Lan cân nhắc phương án phá 5 tuyến đường, đào những con kênh rộng 5-6m để dẫn nước lũ ra biển nhanh hơn.

Thành phố 12 triệu dân đang ở trong tình trạng báo động cao vì cuối tuần này triều cường lên cao cùng với hàng tỷ mét khối nước lũ ở nhiều tỉnh tràn về. Dự báo, mực nước sông Chao Phraya chảy qua thành phố sẽ lên gần 3,8m sáng thứ 7 và xấp xỉ 3,8m sáng chủ nhật. Tuy nhiên, trung tâm Bangkok mới bị ngập nhẹ khu vực dọc bờ sông, trong đó có Cung điện hoàng gia.

Chính phủ nói đang cân nhắc một đề xuất của khu vực tư nhân là đào kênh qua 5 tuyến đường chính đang cản dòng nước ở phía đông Bangkok; Bộ trưởng Giao thông cho rằng việc làm này không cần thiết và ảnh hưởng những hộ dân sống ven đường. Tuy nhiên, Thống đốc Bangkok Sukhumbhand ủng hộ việc đào kênh.

Trên 100.000 người đang phải tá túc ở những khu nhà tạm; hơn 100 trường học ở Bangkok chuẩn bị tiếp nhận khoảng 10.000 người sơ tán; gần 300 bệnh nhân nặng ở thủ đô đã được chuyển tới những tỉnh lân cận. Khoảng 50.000 binh sĩ, 2.000 thuyền và xe tải đang được điều động để giúp thủ đô chống lũ lụt. Tính đến tối qua, ít nhất 377 người chết vì lũ lụt ở Thái Lan.

Ngày 28-10, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Osamu Fujimura nói rằng, nước này có thể tiếp nhận công nhân Thái Lan của khoảng 30 công ty Nhật Bản ở Thái Lan. Họ sẽ được phép sang Nhật Bản sống và làm việc tối đa 6 tháng. Trong khi đó, Bộ Ngoại Mỹ khuyến cáo công dân nước này hạn chế tới Bangkok. Theo Phòng Thương mại Thái Lan, nếu Bangkok bị lụt hơn 3 tháng, thiệt hại kinh tế sẽ vượt con số 8,3 tỷ USD.

Thái An
(theo Bangkok Post, AP, BBC)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá