Hàng chục nghìn thị thực bị thu hồi do sắc lệnh của Trump

Hàng chục nghìn thị thực bị thu hồi do lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh hưởng đến 7 nước có đa số dân theo đạo Hồi.

Biểu tình phản đối sắc lệnh của Trump tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 31/1. Ảnh: Reuters
Biểu tình phản đối sắc lệnh của Trump tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 31/1. Ảnh: Reuters
"Chưa đến 60.000 thị thực của các cá nhân tạm thời bị thu hồi có điều kiện theo sắc lệnh", William Cocks, phát ngôn viên phụ trách vấn đề lãnh sự của Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm 3/2 cho biết.

Trước đó, tại một phiên xử của toà án liên bang, một luật sư của chính phủ nói rằng con số này là hơn 100.000.

Ông Cocks nói các thị thực bị thu hồi nhưng có thể được khôi phục và hành khách không cần xin thị thực lại một lần nữa khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

"Phản ứng có điều kiện nghĩa là Bộ Ngoại giao làm mất hiệu lực thị thực dùng để đến Mỹ và xin nhập cảnh, nhưng có thể khôi phục hiệu lực của thị thực vào một thời điểm sau này mà hành khách không cần phải nộp đơn xin visa mới", ông nói. "Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho các hành khách chịu ảnh hưởng sau quá trình xem xét lại kéo dài 90 ngày".

Sắc lệnh do ông Trump ký cách đây một tuần dừng tạm thời chương trình tị nạn của Mỹ và áp đặt lệnh cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Mỹ trong 90 ngày. Ông Trump cho rằng các biện pháp sẽ bảo vệ người Mỹ khỏi những cuộc tấn công khủng bố. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng