Hàng chục người giàu nhất Trung Quốc vào tù

TP - Tạp chí chuyên nghiên cứu về người giàu Trung Quốc Hurun vừa ra số đặc biệt cho biết, 27 nhân vật từng lọt vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc đã lâm vào cảnh tù tội trong 15 năm qua.

Vợ chồng tỷ phú Li Zhaohui (giữa) trong lễ cưới tháng 1/2010. Ảnh: Xinhua
Vợ chồng tỷ phú Li Zhaohui (giữa) trong lễ cưới tháng 1/2010. Ảnh: Xinhua

Theo Hurun, hơn một nửa trong số 27 tỷ phú Trung Quốc phải vào tù có độ tuổi từ 40 đến 49 và phần lớn bị khép tội tham nhũng, hối lộ, biển thủ hoặc vi phạm nguyên tắc điều hành doanh nghiệp.

Độ tuổi trung bình khi các tỷ phú ngồi tù là 46, đại đa số bị kết án ít nhất 10 năm tù giam. 27 tỷ phú trên chỉ là một phần nhỏ trong số 2.188 doanh nhân lọt vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc giai đoạn 1999-2013.

Ông Fan Wen, một nhà nghiên cứu của Hurun nói rằng, tất cả những người giàu rơi vào vòng lao lý đều phạm tội khi đang trên giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp. Liu Ling, một quan chức tư pháp Trung Quốc, nói phần lớn các doanh nhân là chủ doanh nghiệp đã gây dựng gia sản từ tay trắng.

27 tỷ phú đang phải “bóc lịch” đã phạm tổng cộng 65 tội danh, chủ yếu liên quan việc hối lộ. Ông Liu cho biết, những nhân vật này giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp, thường hối lộ quan chức chính phủ nhằm đạt được lợi nhuận. Họ cũng thường lợi dụng lợi thế chức vụ để chuyển tài sản của công ty sang mục đích sử dụng cá nhân.

Theo Tuần báo Kinh tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, hàng loạt nhân vật giàu có trong ngành công nghiệp năng lượng ở tỉnh Sơn Tây (miền bắc Trung Quốc) đang phải đối mặt một thời kỳ nguy hiểm, do công việc kinh doanh đình trệ, tình trạng bấp bênh của chuỗi bảo hiểm và mối liên hệ giữa họ với các quan chức tham nhũng.

Chỉ riêng trong tháng 4/2013, trong số 22 người giàu ở Sơn Tây có mặt trong danh sách người giàu 2013 của Hurun, đã có 7 người lâm vào khủng hoảng tài chính hoặc bị cơ quan công quyền điều tra về tội tham nhũng.

Đứng đầu nhóm nhân vật giàu có ở tỉnh Sơn Tây là Li Zhaohui, Chủ tịch Tập đoàn Sắt thép Haixin Sơn Tây, với tổng tài sản gia đình lên tới 8 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD). Tuy nhiên, hiện nay, Cty của Li không thể thanh toán khoản nợ quá hạn 3 tỷ nhân dân tệ (480,6 triệu USD). Xing Libin, Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Liansheng Sơn Tây, cũng đang trong cảnh lao đao.

Tháng 11/2013, Tập đoàn Năng lượng Liansheng Sơn Tây phải nộp hồ sơ xin tái cơ cấu với hy vọng ngăn được nguy cơ phá sản. Năm ngoái, tập đoàn này được cho là có tổng tài sản 60 tỷ nhân dân tệ (9,6 tỷ USD), nhưng Tuần báo Kinh tế Trung Quốc đánh giá tài sản của tập đoàn này chỉ khoảng 27 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD).

Tỷ phú Xing Libin nổi tiếng về thói phung phí, chơi ngông từng chi hơn 70 triệu nhân dân tệ (11,2 triệu USD) tổ chức đám cưới linh đình cho cô con gái cưng vào tháng 3/2012. Xing mời hàng loạt ngôi sao tới dự đám cưới, thậm chí thuê 3 chiếc máy bay chở khách xuống thành phố du lịch Tam Á (tỉnh Hải Nam) để cử hành hôn lễ.

Thói vung tiền không tiếc tay của Xing đã thu hút sự chú ý của chính quyền địa phương ở thành phố Luliang, nơi Tập đoàn Năng lượng Liansheng Sơn Tây đặt trụ sở. Xing bị cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra từ tháng 3/2014.

Theo Want China Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá