Hàng chục triệu người Mỹ bị nghe trộm?!

TPO - Theo thông tin đăng tải trên USA Today hôm thứ năm vừa qua, Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) của Mỹ trong suốt nhiều năm liền đã bí mật thu nhận dữ liệu điện thoại của hàng chục triệu công dân nước này.

"NSA đã bí mật thu thập dữ liệu từ những cuộc gọi trong nước của hàng triệu công dân Mỹ, phần lớn trong các cuộc điện thoại đó không phát hiện dấu hiệu phạm pháp. Những dữ liệu thu được từ các cuộc điện thoại sẽ được giới tình báo phân tích, nhằm phát hiện các dấu hiệu có liên quan tới khủng bố"- tớ báo cho biết.

Công việc trên, theo khẳng định của USA Today, đã được NSA tiến hành từ sau vụ khủng bố 11 tháng 9 năm 2001. Theo đó, NSA đã kí kết với các hãng viễn thông lớn như AT&T, Verizon và BellSouth, những "đại gia" mà lượng khách hàng lên tới con số 200 triệu. Tuy nhiên, các công ty này khẳng định rằng họ không hề vi phạm pháp luật.

Thông tin về việc nghe trộm điện thoại được đăng tải trên USA Today xuất hiện đúng vào thời điểm nhạy cảm đối với chính quyền Mỹ, BBC nhận xét. Như đã biết, tướng Michael Hayden - phó giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) hiện đang được đề cử vào vị trí lãnh đạo Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA). Đề cử này đang chờ Quốc hội xem xét và thông qua.

Cũng theo thông tin được đăng tải trên tờ báo thì NSA chỉ thu thập những dữ liệu có liên quan tới các số máy tham gia cuộc đàm thoại, cũng như vị trí, nơi xuất phát và độ dài của cuộc gọi. Còn việc nghe trộm cũng như việc ghi chép lại nội dung cuộc gọi, NSA không hề thực hiện,- bài báo khẳng định.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng cũng tuyên bố, chính quyền không hề sử dụng bất cứ một biện pháp nào vi phạm pháp luật và không hề xâm phạm đời sống riêng tư của công dân Mỹ.

Tuy nhiên, bài báo đã dấy lên những phản ứng gay gắt từ phía các nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ. Thượng nghị sĩ Patrick Leahy- đảng Dân Chủ, cho biết, ông đã bị sốc khi đọc được những thông tin này trên báo.

Nhưng những nghị sĩ Cộng Hòa lại chỉ ra rằng, trong bài báo không hề có thông tin nào nói rằng nội dung những cuộc gọi bị ghi lại và nghe trộm. Tất cả chỉ dừng lại ở việc ghi nhận những dữ liệu liên quan tới các cuộc gọi, và điều này hòan toàn có cơ sở về mặt pháp lý.

Phản ứng xung quanh việc khẳng định chính quyền đúng hay sai trong sự kiện này cũng không hề thống nhất giữa các chuyên gia. "Tôi cho rằng, nếu những thông tin mà bài báo đưa ra hoàn toàn xác thực, thì đó hoàn toàn phạm pháp" - giáo sư luật học Michel Grinberger lên tiếng.

Theo luật định từ năm 1934, không cho phép các công ty viễn thông cung cấp cho bất cứ ai những thông tin liên quan tới khách hàng của mình.

Tổng thống Mỹ Bush cũng không khẳng định, nhưng cũng không phủ nhận thông tin do USA Today cung cấp. "Chính quyền không hề xâm phạm vào đời tư của các công dân- Bush nói. - Tất cả những gì chính quyền hướng tới là nhằm phát hiện những manh mối liên quan tới băng nhóm Al-Qaeda và tay chân của chúng. Và cho tới thời điểm hiện nay, những âm mưu khủng bố mới trên lãnh thổ đất nước đã luôn được ngăn chặn kịp thời".

Mai Hoa
Theo Newsru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng