Hàng chục ứng cử viên tranh cử ghế Tổng thống Mỹ

TP - Lần đầu tiên tại nước Mỹ kể từ năm 1928, sẽ không có Tổng thống muốn tái cử hoặc Phó Tổng thống tìm kiếm vị trí ứng cử viên của đảng mình. Hiện có hàng chục chính trị gia được coi là ứng cử viên có thể giành vé vào Nhà Trắng năm 2008.

Thượng nghị sĩ John McCain

Cố vấn Rich Galen thuộc đảng Cộng hòa nói: “Mọi Thống đốc và Thượng nghị sĩ thức dậy vào mỗi buổi sáng đều nghĩ đến ghế Tổng thống”.

Theo cố vấn Galen, chưa bao giờ cuộc đua vào Nhà Trắng ở giai đoạn đầu tiên (hai đảng bầu chọn ứng cử viên) lại có nhiều người tham gia đến vậy.

Phía đảng Cộng hòa, nhân vật sáng giá nhất đến nay là Thượng nghị sĩ bang Arizona, cựu binh trong chiến tranh Việt Nam John McCain. Đảng Dân chủ có Thượng nghị sĩ New York Hillary Clinton đang dẫn đầu cuộc đua.

Nhà chiến lược đảng Cộng hòa Scott Reed đánh giá cả hai nhân vật trên quá mạnh trong việc tranh giành sự ủng hộ của cử tri và huy động tài chính khiến những ứng cử viên khác gặp khó khăn, nhưng cơ hội vẫn rộng mở.

Những người được cho là mạnh nhất của đảng Cộng hoà chỉ đứng sau ông John McCain là Thượng nghị sĩ George Allen, Mitt Romney, cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani, Ngoại trưởng C.Rice. Danh sách ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa còn có hơn 10 Thượng nghị sĩ và Thống đốc bang.

Với đảng Dân chủ, sau bà Hillary Clinton là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, cựu binh chiến tranh Việt Nam John Kerry, người từng được đảng Dân chủ đề cử năm 2004. Cựu Thống đốc bang Virgina Mark Warner, Thống đốc bang Mexico Bill Rechardson và hơn 10 Thượng nghị sĩ.  

 N.Đ (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá