Hãng Johnson& Johnson phải bồi thường 417 triệu USD vì bột phấn gây ung thư

TPO - Ngày 21/8, bồi thẩm đoàn ở Los Angeles đã ra phán quyết buộc hãng phấn trẻ em Johnson& Johnson phải bồi thưởng 417 triệu USD, một khoản bồi thường kỷ lục từ trước tới giờ sau khi một phụ nữ sắp chết vì ung thư buồng trứng cáo buộc bột phấn của hãng này đã gây ung thư cho bà.

Bà Eva Echeverria sắp chết vì ung thư buồng trứng có liên quan đến việc sử dụng bột phấn Johnson& Johnson liên tục hơn 60 năm. Ảnh: AP
Bà Eva Echeverria sắp chết vì ung thư buồng trứng có liên quan đến việc sử dụng bột phấn Johnson& Johnson liên tục hơn 60 năm. Ảnh: AP
Phán quyết trong vụ kiện của bà Eva Echeverria tại California được đánh dấu khoản tiền bồi thường lớn nhất  từ trước tới giờ có liên quan đến loại phấn bột làm mịn và khô da của hãng này gây ung thư  sau một thời gian dài sử dụng.

Bà Echeverria  đã cáo buộc hãng Johnson & Johnson không thông báo đầy đủ cho người tiêu dùng về nguy cơ ung thư tiềm tàng của bột phấn khi áp dụng thường xuyên cho  phụ nữ. Theo các văn bản của tòa án, bà Echeverria đã sử dụng loại bột phấn này của  công ty hàng ngày kể từ những năm 1950 đến năm 2016 (tổng cộng hơn 60 năm) và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng trong năm 2007.

Echeverria đã phát triển ung thư buồng trứng như là một "kết quả gần đúng của bản chất nguy hiểm và khiếm khuyết của loại  bột phấn này".
Luật sư của  bà Echeverria, Mark Robinson, cho biết khách hàng của ông đang điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện và cho biết, bà hy vọng bản án sẽ khiến hãng Johnson & Johnson đưa ra các cảnh báo bổ sung về các sản phẩm của mình.

"Bà Echeverria đang chết vì ung thư buồng trứng  và bà nói với tôi, tất cả những gì bà ấy muốn làm là giúp những phụ nữ khác trong cả nước  tránh nguy cơ bị  ung thư buồng trứng nếu sử dụng bột phấn của Johnson & Johnson trong 20 đến 30 năm. Bà ấy thực sự không muốn sự thông cảm, mà chỉ muốn đưa ra một thông điệp để giúp những phụ nữ khác phòng tránh", ông Robinson cho biết.

Các bằng chứng trong trường hợp này bao gồm các tài liệu nội bộ từ vài thập niên cho thấy có những rủi ro liên quan giữa bột phấn và ung thư buồng trứng. Luật sư của bà Echeverria cho biết thêm: "Johnson & Johnson đã có nhiều cảnh báo chung chung cho những người sử dụng bột phấn liên tục trong khoảng thời gian 30 năm nhưng không cảnh báo tới những phụ nữ đang mua sản phẩm của họ." 

Người phát ngôn của Johnson & Johnsonm, bà Carol Goodrich nói trong một tuyên bố rằng, công ty sẽ kháng cáo quyết định của ban bồi thẩm. Bà nói rằng, trong khi công ty này bày tỏ sự thông cảm với những phụ nữ bị ung thư buồng trứng nhưng những bằng chứng khoa học đã ủng hộ sự an toàn của bột phấn của Johnson &Johnson.

Đây là thắng lợi tiếp theo sau khi một bồi thẩm đoàn của St. Louis, Missouri hồi tháng 5 đã quyết định giành phần thắng cho một phụ nữ Virginia và bà được bồi thưởng 110,5 triệu USD sau khi được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng vào năm 2012. Bà đã đổ lỗi  bệnh ung thư của bà có liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm bột phấn của công ty trong hơn 40 năm.
Ba vụ xét xử khác ở St Louis cũng giành phần thắng cho các nguyên đơn với những khoản tiền bồi thường 55 triệu USD, 70,1 triệu USD và 72 triệu USD, tổng cộng 307,6 triệu USD.

Một bồi thẩm đoàn khác của St Louis hồi tháng 3 đã bác bỏ đơn kiện của một phụ nữ ở Tennessee bị ung thư buồng trứng và tử cung do sử dụng bột phấn lâu năm. 
Hai trường hợp tương tự tại New Jersey cũng đã bị bị các thẩm phán bác bỏ sau khi luật sư của các nguyên đơn không đưa ra bằng chứng đáng tin cậy liên quan giữa bột phấn và ung thư buồng trứng.
Tính đến nay, hãng Johnson& Johnson đã nhận được hơn 1.000 đơn kiện tương tự với khoản tiền bồi thường thấp hơn nhiều. 
Sắp tới, Johnson &Johnson đang chuẩn bị để bảo vệ bản thân và sự an toàn của bột phấn trẻ em tại các thử nghiệm ở Mỹ, người phát ngôn Goodrich cho biết.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá