Hàng không mẫu hạm USS Carl Vison của Mỹ đang ở đâu?

TPO - Những hình ảnh mới nhất đăng trên website của Hải quân Mỹ cho thấy, hạm đội tàu chiến của Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vison dẫn đầu đang neo tại eo biển Sunda, ngoài khơi Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600km.

Cụm tàu tác chiến sân bay Mỹ đang trên đường tới Tây Thái Bình Dương. Ảnh: US Navy
Cụm tàu tác chiến sân bay Mỹ đang trên đường tới Tây Thái Bình Dương. Ảnh: US Navy

Theo đó, hình ảnh của Hải quân Mỹ đề ngày thứ Bảy (15/4) cho thấy hạm đội tàu sân bay này đã “bố trí theo kế hoạch” tại eo biển Sunda, ngoài khơi quốc đảo Indonesia, cách Bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600 km.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ hạ nhiệt trong những ngày tới.

Vào hôm qua 18/4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-Ryol nói rằng “Bình Nhưỡng có thể tiến hành các vụ thử tên lửa hàng tuần nếu muốn”.

“Nếu Mỹ liều lĩnh sử dụng các phương tiện quân sự, điều đó có nghĩa, chính ngày tấn công đó sẽ nổ ra một cuộc chiến toàn diện”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng, Washington và Tokyo đã đồng gây sức ép buộc Trung Quốc sử dụng "đòn bẩy đặc biệt" để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Việc Triều Tiên thử nghiệm một tên lửa đạn đạo vào ngày 16/4, mặc dù tên lửa nổ ngay sau khi phóng, được coi là một động  thái khiêu khích.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết cuộc khủng hoảng Triều Tiên nên được giải quyết bằng các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, không ít quan chức Mỹ vẫn cho rằng tấn công quân sự là một lựa chọn.

Hôm 17/4, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự được thiết kế để "thử nghiệm khả năng chiến đấu trên không".

Theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, khoảng 1.000 nhân viên của Mỹ phối hợp với Không quân Hàn Quốc tập trận để đảm bảo rằng họ đã sẵn sàng chiến đấu với "những hành động khiêu khích của Triều Tiên”.

Phong cách của ông Trump?

Các quan chức Hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng và Washington từ chối bình luận về sự di chuyển của hàng không mẫu hạm Carl Vinson.

Các nhà phân tích quân sự cho biết, sự thiếu minh bạch của Lầu Năm Góc về việc triển khai các tàu sân bay đã làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà phân tích hải quân có trụ sở tại Bắc Kinh Li Jing cho biết "chiến thuật như vậy đúng là phong cách của ông Trump”.

Ông Zhou Chenming, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar nhận định: "Đó là một chiến thuật không tốn kém, có thể khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sợ hãi.

Nhưng tôi không nghĩ đó là một cách tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vì ông Kim sẽ không thoả hiệp với các đe doạ. Ông ấy muốn nhận lời hứa từ Mỹ, Trung Quốc và Nga để đảm bảo chế độ của mình”.

Theo South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng