Hàng không Nhật Bản sẽ tuân thủ vùng phòng không của Trung Quốc

TPO- Hôm nay, 26/11, các hãng hàng không Nhật Bản cho biết họ sẽ tuân thủ theo các quy định về vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc áp đặt hôm 23/11, ngay cả khi Tokyo kiên quyết không công nhận vùng này.

Vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc bao gồm cả không phận trên quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư
Vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc bao gồm cả không phận trên quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư

Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) cho biết, kể từ hôm chủ nhật, 24/11, hãng đã nộp kế hoạch tất cả các chuyến bay qua biển Hoa Đông cho chính quyền Trung Quốc. Hãng Peach Aviation cũng nói rằng họ sẽ làm việc này “ngay bây giờ”.

Thông báo này được đưa ra sau khi hãng hàng không Japan Airlines cho biết hãng cũng đã tuân thủ theo yêu cầu của chính quyền Trung Quốc đối với vùng phòng không mới.

Phát ngôn viên ANA nói: “Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phù hợp với quy định quốc tế. An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi phải tránh bất cứ trường hợp xấu nhất có thể xảy ra”.

Hãng hàng không Peach Aviation cũng sẽ có hành động tương tự. Phát ngôn viên hãng này nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nộp kế hoạch chuyến bay cho phía Trung Quốc ngay bây giờ”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Akihiro Ota nhấn mạnh rằng tuyên bố của Trung Quốc về vùng phòng không là “không có giá trị” và kêu gọi các hãng hàng không trong nước phớt lờ đi yêu cầu vô lý này.

Hôm 25/11, Tokyo cũng đã triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút lại quy định về vùng phòng không vì hành động này “can thiệp vào tự do bay trên biển”. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị từ chối.

Vùng nhận dạng phòng không được Trung Quốc áp đặt vào hôm 23/11. Vùng này bao gồm cả không phận trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản là Senkaku/ Điếu Ngư. Trung Quốc tuyên bố bất cứ máy bay nào bay qua vùng này đều phải nộp kế hoạch bay và duy trì liên lạc vô tuyến hai chiều với chính quyền nước này.

Phan Yến
Theo Japan Today

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá