Hàng không thế giới 'run rẩy' vì liên tiếp gặp thảm họa

TPO - Trong khi vụ mất tích của máy bay MH370 của Malaysia vẫn còn bí ẩn, hàng không thế giới liên tiếp gánh chịu các thảm họa khác, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hàng không thế giới 'run rẩy' vì liên tiếp gặp thảm họa

Dưới đây là một số tai nạn hàng không thảm khốc chỉ trong vòng từ tháng 2 đến tháng 7/2014. 

Ngày 24/7: Máy bay Algeria rơi, 116 người thiệt mạng

Mới đây nhất, máy bay MD-83 số hiệu AH 5017 của hãng hàng không Air Algerie chở theo 116 người cất cánh từ Ouagadougou, Burkina Faso tới thủ đô Algiers, Algeria thì bị mất liên lạc sau 50 phút cất cánh. Quân đội Burkina Faso đã xác nhận tìm thấy xác máy bay bị cháy rụi cùng thi thể nạn nhân ở Mali, gần biên giới Burkina Faso và không ai sống sót trong thảm kịch.

Ngày 23/7: Máy bay Đài Loan gặp nạn, 48 người chết

Máy bay ATR 72-500 của hãng hàng không Đài Loan TransAsia chở theo 58 người (54 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn) đang trên lộ trình từ sân bay quốc tế Cao Hùng tới Mã Công thì bị rơi trong khi đang cố hạ cánh khẩn cấp. Máy bay gặp nạn trong điều kiện thời tiết mưa bão do ảnh hưởng của bão Matmo. 48 người thiệt mạng, trong khi 10 người may mắn sống sót.

Ngày 17/7: Máy bay Malaysia MH17 rơi, 298 người thiệt mạng

Sau thảm họa MH370, một vụ tai nạn thảm khốc lại xảy ra với hãng hàng không Malaysia. Một chiếc Boeing 777-200 ER số hiệu MH17 của hãng này rơi ở độ cao 10.000 xuống vùng chiến sự Donetsk, Ukraine khiến 298 người chết thảm.

Máy bay đang trên lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia).

Trước đó cùng ngày 17/7, một chiếc trực thăng cứu hỏa của Hàn Quốc rơi ở thành phố Gwangju, miền nam Hàn Quốc khiến 5 người thiệt mạng.

14/7: Máy bay Campuchia rơi, 5 người chết

Một chiếc máy bay quân sự chở theo các học viên phi công của Campuchia rơi trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện tại quận Dangko, thủ đô Phnom Penh khiến 5 người chết và 1 người bị thương nặng. 

Ngày 14/6: Máy bay Ukraine bị bắn hạ, 49 người thiệt mạng

Một chiếc báy bay vận tải quân sự của không quân Ukraine bị lực lượng ly khai dùng súng máy phòng không hạng nặng bắn rơi tại thành phố Lugansk, miền đông nước này khiến 49 người thiệt mạng. 

Ngày 17/5: Máy bay Lào gặp nạn, 16 người tử nạn

Máy bay quân sự Antonov AN-74TK-300 của Lào chở theo 17 người gồm các quan chức cấp cao Lào đang trê đường tới tham dự lễ kỷ niệm 55 năm ngày giải phóng Cánh đồng Chum thì gặp nạn. Tai nạn xảy ra khoảng 7 giờ sáng huyện Paek, tỉnh Xiengkouang khiến 4 quan chức cấp cao Lào tử nạn. 

Ngày 8/3: Máy bay Malaysia chở theo 239 người mất tích bí ẩn

Máy bay Malaysia Boeing 777 sô hiệu MH370 chở theo 239 người (227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn) trên lộ trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc thì mất tích bí ẩn. Đến nay, sau nhiều tháng trong chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia, nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ. 

Ngày 16/2: Máy bay Nepal rơi, 18 người thiệt mạng

Một máy bay của hãng hàng không Nepal số hiệu 183 khi đang trên đường từ Pokhara đến Jumla, Nepal thì rơi xuống một khu rừng gần Dhikura VDC, miền nam Nepal khiến 18 người (15 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn) thiệt mạng. Máy bay cũng gặp nạn trong điều kiện thời tiết xấu. 

Ngày 11/2: Máy bay quân sự Algeria rơi, 77 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules thuộc lực lượng không quân Algeria chở theo 78 người (74 người gồm binh lính và người thân của họ cùng 4 thành viên phi hành đoàn) đang trong hành trình từ thị trấn Tamarasset, miền nam Algeria tới thành phố Constantine, miền bắc Algeria thì gặp nạn. Máy bay đã đâm vào ngọn núi Djebel Ferts ở tỉnh al-Bougahi nước này trong một ngày thời tiết xấu và phát nổ khiến 77 người thiệt mạng, chỉ một người may mắn sống sót.

The Star, Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng