Trung Quốc:

Hàng loạt học sinh đổ bệnh vì trường gần nhà máy thuốc sâu

TPO - Theo Shanghaiist, gần 500 học sinh một trường trung học hàng đầu ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc được chẩn đoán mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư sau khi trường học được chuyển đến gần 3 nhà máy hoá chất độc hại cũ.

Một học sinh của Trường Ngoại ngữ Thường Châu bị nổi nốt đỏ lạ trên da.
Một học sinh của Trường Ngoại ngữ Thường Châu bị nổi nốt đỏ lạ trên da.

Theo CCTV, trong tổng số 2.451 học sinh của Trường Ngoại ngữ Thường Châu, 641 em đã được kiểm tra y tế. Kết quả là 493 em mắc các bệnh như ung thư da, ung thư máu, ung thư bạch huyết.

Phụ huynh học sinh của trường vô cùng bức xúc, họ đổ lỗi cho các quan chức địa phương không đủ năng lực và thiếu sự giám sát chặt chẽ khi cho con cái họ học tập tại một môi trường độc hại như vậy.

Trường được di dời vào tháng 9 năm ngoái sau khi được chính quyền địa phương cấp phép. Tuy nhiên, theo thực tế, phóng viên CCTV cho biết, trường được xây dựng từ trước khi đánh giá an toàn hoàn thành 7 tháng.

Hàng loạt học sinh đổ bệnh vì trường gần nhà máy thuốc sâu - ảnh 1 Bên ngoài Trường Ngoại ngữ Thường Châu
Đánh giá này kết luận rằng nước ngầm không nên sử dụng nhưng môi trường vẫn an toàn, phù hợp xây trường học tại đây. Điều này hoàn toàn trái ngược với báo cáo năm 2012 cho rằng một lượng lớn hoá chất vô cùng độc hại được tìm thấy xung quanh khu vực xây trường trong đó lượng chất chlorobenzene vượt tới 78.899 lần mức cho phép trong đất và 94.799 lần mức cho phép trong nước ngầm. Trước đây, 3 nhà máy hoá chất sản xuất thuốc trừ sâu nằm tại khu vực trên.
Hàng loạt học sinh đổ bệnh vì trường gần nhà máy thuốc sâu - ảnh 2 Trường học được đặt cạnh 3 nhà máy hoá chất cũ
Các cựu nhân viên của 3 nhà máy này thừa nhận, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, họ đã xả nước thải chưa qua xử lý vào sông hồ địa phương và chôn hoá chất độc xuống đất.

Tháng 12 năm ngoái, phụ huynh khiếu nại lên cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm sau khi hàng chục học sinh phát ban và chảy máu mũi, ngoài ra các em học sinh cũng phàn nàn về việc ngửi thấy mùi khó chịu.

Tháng 1 vừa qua, quản lý trường học quyết định kết thúc sớm học kì và kiểm tra sức khoẻ cho học sinh, Một cuộc điều tra của cơ quan bảo vệ môi trường địa phương một lần nữa tìm thấy nhiều hoá chất độc hại trong đất. Chính quyền địa phương cũng đã ra lệnh chôn lại đất chứa hoá chất. Đến tháng 2, sau nhiều cuộc kiểm tra, kết quả được cho là bình thường.

Hàng loạt học sinh đổ bệnh vì trường gần nhà máy thuốc sâu - ảnh 3 Phụ huynh biểu tình yêu cầu di dời trường học
Tuy nhiên, phụ huynh học sinh không tin tưởng vào kết quả này bởi họ vẫn nhận thấy những dấu hiệu lạ trên da của con em mình. Họ yêu cầu trường học di dời, một số yêu cầu chuyển học sinh ra xa khỏi khu vực ô nhiễm.

Trường Ngoại giữ Thường Châu là 1 trong những trường tốt nhất ở Giang Tô. Phụ huynh hàng năm phải đóng học phí 60.000 NDT (tương đương hơn 200 triệu VND) với hi vọng con của họ được chuẩn bị tốt hơn để du học sau khi tốt nghiệp.

Ông Pan Xiaochuan, giáo sư y tế công cộng tại trường Đại học Bắc Kinh cho biết trên CCTV: “Chắc chắn các chất ung thư được tìm thấy qua thử nghiệm… Tiếp xúc lâu dài với những chất ô nhiễm như vậy sẽ dẫn tới các bệnh về bạch cầu và u bướu. Tỉ lệ mắc bệnh cao như vậy trong trường chỉ trong thời gian ngắn chắc chắn có liên quan tới chất gây ô nhiễm”.

Theo Shanghaiist

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá