Hàng loạt nữ sinh bị đầu độc

TPO- Khoảng 150 nữ sinh Afghanistan bị đầu độc hôm qua (17-4) tại một trường trung học ở miền bắc nước này.

Hàng loạt nữ sinh bị đầu độc

Hàng loạt nữ sinh bị đầu độc - ảnh 1
Giới chức cho rằng các phần tử cực đoan bảo thủ gây nên vụ này nhằm phản đối việc cho các em gái đi học.

Dưới thời Taliban cầm quyền, các bé gái bị cấm tới trường ở thủ đô Kabul còn một số nơi khác cho phép các em học đến năm 8 tuổi và chỉ được học kinh Koran.

Sau khi chế độ này bị lật đổ vào năm 2001, các em gái và phụ nữ đã có quyền đến trường. Tuy nhiên, các cuộc tấn công nhằm vào các em gái, giáo viên và trường học vẫn tiếp diễn thường xuyên, đặc biệt ở khu vực miền nam và đông nước này.

Ông Jan Mohammad Nabizada, phát ngôn viên phụ trách giáo dục tỉnh Takhar thuộc miền bắc Afghanistan nói: “Chúng tôi chắc chắn 100% rằng nước các em uống ở trong lớp đã bị bỏ độc. Đây là hành động của những người phản đối chế độ giáo dục nữ”.

Trong số 150 em bị nhiễm độc, một số em bị đau đầu, nôn mửa và đang trong tình trạng nguy kịch, số còn lại đã được trở về nhà sau khi điều trị tại bệnh viện.

Trưởng phòng y tế trường công lập Takhar, ông Haffizullah Safi nói rằng họ biết nước đã bị đầu độc bởi một thùng nước lớn hơn được dùng để san vào thùng nước bị nhiễm độc không hề chứa chất độc. “Đây không phải là bệnh tự nhiên mà là hành động cố ý đầu độc các bé gái”, ông cho biết thêm.

Chính phủ Afghanistan cho biết năm ngoái Taliban cũng đã cố gắng thể hiện mình ôn hòa hơn nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán hòa bình và giảm bớt cái nhìn hà khắc đối với giáo dục nữ. Dưới thời Taliban từ năm 1996-2001, nhiều trẻ em gái và phụ nữ bị tạt axit vào mặt khi đang trên đường đến trường bởi theo luật của thời này, giáo dục nữ là phi Hồi giáo.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng