Hàng ngàn luật sư sẵn sàng cho bầu cử tổng thống Mỹ

TPO - Hàng ngàn luật sư Mỹ đã sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến pháp lý trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày mai, 6 tháng 11.

Hàng ngàn luật sư sẵn sàng cho bầu cử tổng thống Mỹ

> Ba kịch bản về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Theo một số tờ báo Mỹ, khoảng 2.300 luật sư trên khắp nước Mỹ đã tập trung về tiểu bang Ohio và một số bang quan trọng khác để trực tiếp theo dõi cuộc bầu cử tổng thống.

Nhiệm vụ của những vị luật sư này là nhằm đảm bảo không để trường hợp không hợp lệ nào xảy ra tại các điểm bỏ phiếu, gây cản trở tới kết quả của hai ứng viên.

Ngoài ra, hàng ngàn luật sư này sẽ là lực lượng “yểm trợ” cho ứng viên mà họ đại diện để tham gia vào cuộc chiến pháp lý nếu xảy ra các trường hợp kiện cáo. Đội ngũ luật sư này cũng sẽ phản đối lại mọi kết quả mà họ cảm thấy nghi ngờ.

Lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ đã phải đối mặt với tình huống tranh cãi này vào năm 2000, khi Tòa án Tối cao quyết định về người thắng cuộc. Những cuộc tranh cãi kéo dài hàng tuần về kết quả bỏ phiếu tại tiểu bang Florida và các ứng viên tổng thống Mỹ năm đó đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia pháp lý.

John Hardin, một chuyên gia luật sư bầu cử Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã học được nhiều bài học về những tranh cãi tại bang Florida trong cuộc bầu cử năm 2000. Vì vậy, hiện nay, chúng tôi cũng đã sẵn sàng đổi đối phó với mọi tình huống liên quan đến pháp lý có thể xảy ra. Chúng tôi đã phân công các nhóm luật sư tới các bang và theo dõi sát sao tình hình bầu cử”.

Các nhà luật sư này cũng sẽ theo dõi các hoạt động liên quan đến chính trị trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook để sớm ngăn chặn những bài bình luận chính trị “có mục đích” xuất hiện.

“Chúng tôi cũng rất lo lắng về các bài viết chính trị trên các phương tiện truyền thông. Nếu để những bài viết này xuất hiện, các cuộc biểu tình trên đường phố cũng có thể xảy ra ngay trong thời gian bầu cử. Chúng tôi hi vọng cuộc bầu cử sẽ kết thúc một cách tốt đẹp”, dẫn lời luật sư Hasen.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá