Hàng ngàn người biểu tình ngày xử sát thủ Na Uy

TPO - Hôm thứ năm (26-4), có đến gần 40.000 người Na Uy tụ tập trước tòa án Oslo, hát vang bài ca hòa bình, “chế nhạo” tên Anders Behring Breivik, tay súng sát hại 77 người gây chấn động nước này.

Hàng ngàn người biểu tình ngày xử sát thủ Na Uy

Đoàn người biểu tình đặt hoa lên hàng rào tòa án
Đoàn người biểu tình đặt hoa lên hàng rào tòa án.

Anh Lillebjoern Nilsen, ca sỹ nhạc đồng quê, người bắt nhịp cho đoàn biểu tình hát vang bài ca hòa bình, nói: “Chúng tôi đã chiến thắng”. Cuộc biểu tình diễn ra trong mưa, nhiều người cầm trên tay những bông hoa hồng, nhiều người bật khóc.

Cuộc biểu tình “âm nhạc” diễn ra trước tòa án xử tên sát nhân Na Uy, kẻ lấy đi sinh mạng của 77 người. Những người sống sót sau vụ thảm sát cũng có mặt tại tòa trong niềm đau đớn tột cùng.

Đám đông hát bài “Children of the Rainbow” (tạm dịch “Trẻ em của cầu vồng”). Bài hát ca ngợi xã hội đa văn hóa, xã hội mà tên Breivik khinh miệt. Bài ca chạm đến lòng của cả một đất nước vốn có truyền thống tự hào về khoan dung và công bằng.

Cuộc biểu tình diễn ra vài ngày sau khi tên Breivik thừa nhận đã giết người hàng loạt. Tuy nhiên, tên này lại phủ nhận tội hình sự vì hắn cho rằng động cơ gây án là để bảo vệ sự thuần khiết của dân tộc Na Uy.

Anders Behring Breivik
Anders Behring Breivik.

Một người đàn ông tên Peter Solberg, 46 tuổi, có mặt trong cuộc biểu tình nói: “Chúng tôi quan tâm đến những người bị giết và những người có người thân bị tàn sát trong cuộc tấn công đẫm máu. Cuộc biểu tình này dành cho họ và dành cho đất nước Na Uy của chúng tôi chứ không phải một Na Uy của tên Breivik”.

Người biểu tình đặt những bông hoa hồng, biểu tượng của Đảng Lao Động, lên hàng rào bảo vệ xung quanh tòa án, gợi nhớ đến hình ảnh cuộc “tuần hành hoa hồng” diễn ra khắp Oslo chỉ vài ngày sau vụ thảm sát.

Hàng ngàn người khác cũng tổ chức những cuộc tuần hành tương tự trên khắp đất nước Na Uy.

Ngày 22-7-2011, Breivik cho nổ một chiếc xe bom đỗ gần tòa nhà chính phủ ở thủ đô Oslo của Na Uy làm 8 người thiệt mạng. Sau khi cảnh sát bị hút về thủ đô, tên này mặc một bộ đồ cảnh sát rồi đến đảo Utoeya.

Tại đây, hắn xả súng giết chết 69 người, hầu hết nạn nhân là những thanh niên đang tham gia trại hè thanh niên của Đảng Lao Động Na Uy. Breivik tuyên bố chống lại một xã hội đa văn hóa và “sự xâm lăng của Hồi giáo”.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá