Hàng ngàn người Romania chuẩn bị chạy lụt

TP - Ngày 5-7, lực lượng chức năng và dân chúng thành phố Galati (Romania) khẩn trương đắp bao tải cát lên bờ đê sông Danube để ngăn nước sông tràn qua sau trận mưa lớn kéo dài.

Quân đội Romania đắp đê sông Danube chống lụt
Quân đội Romania đắp đê sông Danube chống lụt

Quân đội Romania đắp đê sông Danube chống lụt
Quân đội Romania đắp đê sông Danube chống lụt . Ảnh: www.militaryphotos.net

Thị trưởng Mircea Cristea cho biết, nếu để đê vỡ và nước tràn qua, thành phố Galati sẽ bị lụt sâu 3 m. Nước sông Danube hiện đạt mức cao kỷ lục, nhiều người cho rằng khoảng cuối tuần, các đoạn đê xung yếu quanh thành phố khó giữ được.

Thị trưởng Mircea Cristea cho biết, không có nhiều dân cư tại khu vực xung yếu này, chỉ khoảng 300.000 người. Tuy nhiên, đây lại là khu vực kinh tế quan trọng của Romania, tạo việc làm cho 12.000 người, sản xuất ra sản phẩm tương đương 30% GDP của địa phương.

Ông Mircea Cristea ước tính nếu thành phố này bị ngập lụt, thiệt hại tài sản sẽ khoảng 307 triệu USD. Trước tình hình nước sông Danube không ngừng dâng cao, thành phố Galati đang tìm cách đưa 8.500 người đi sơ tán lánh nạn.

Hồi tháng 6 vừa qua, ở Romania, một trận lụt đã làm 23 người thiệt mạng, 18.000 người phải bỏ đi lánh nạn. Phát ngôn viên Bộ Tình trạng khẩn cấp Romania, ông Alin Maghiar cho biết, các nhà chức trách nước này đang chờ nhận được viện trợ nhân đạo của Áo và Bỉ.

Số hàng viện trợ này do Chính phủ Romania chính thức đề nghị Quỹ Đoàn kết của Liên minh Châu Âu giúp đỡ cung cấp gồm: máy bơm nước, máy phát điện, lương thực, thực phẩm và các thiết bị cứu trợ khác.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá