Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama

TPO - Hàng ngàn người đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Valletta, Malta, vào hôm Chủ nhật (22/10) để bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của nữ nhà báo điều tra nổi tiếng, được biết đến vì phơi bày vấn nạn tham nhũng của nhà nước – gồm cả hồ sơ Panama, trong vụ đánh bom xe vào tuần trước.

Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 1 Những người biểu tình diễn hành qua các đường phố, mang theo các dòng biểu ngữ thể hiện sự phẫn nộ, trong đó có trích dẫn những lời cuối cùng nhà nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia từng viết trên blog: “Những kẻ lừa đảo ở khắp mọi nơi mà bạn có thể nhìn thấy. Tình hình đang tuyệt vọng”.
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 2 Họ yêu cầu công lý được đáp ứng trong trường hợp của Caruana Galizia, buộc tội cảnh sát không tìm thấy bất kỳ manh mối nào trong cuộc điều tra đang diễn ra, cũng như không đảm bảo sự an toàn cho các nhà báo trước các nguy hiểm, rộng hơn là bảo vệ quyền tự do ngôn luận.
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 3 Những người biểu tình yêu cầu Cảnh sát Trưởng Malta Lawrence Cutajar từ chức, kèm theo bức ảnh lớn của ông Cutajar với câu khẩu hiệu như “Không có công lý nếu không có sự thay đổi”.
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 4 Thậm chí, một số người quá khích còn dán lên tường tòa nhà chính phủ hai tấm băng rôn với nội dung “Nhà nước Mafia”, cáo buộc nạn tham nhũng đang đục khoét bộ máy chính quyền.
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 5 Phát biểu trước đám đông, Christophe Deloire, tổng thư ký của tổ chức Phóng viên Không Biên giới, đã so sánh sự trùng khớp giữa vụ ám sát Galizia và vụ tấn công vào tháng 1/2015 tại tạp chí Charlie Hebdo. “Các bạn còn nhớ, gần 3 năm trước đây, chúng tôi tập trung ở Paris sau vụ thảm sát Charlie Hebdo. Bà bây giờ, chúng tôi là tập hợp mọi người ở Valletta vì Daphne…”, AFP dẫn lời ông Deloire.
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 6 Khi đêm xuống, mọi người thắp nến, đặt hoa trước bức ảnh của nữ nhà báo xấu số Galizia, được đặt dưới chân tượng đài Great Siege, người công giáo Malta chiến đấu chống lại đạo binh Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1565. 
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 7 Trước đó, bà Galizia đã thiệt mạng trong vụ nổ xe do bom khi nữ phóng viên 53 tuổi vừa ra khỏi nhà riêng ở thị trấn Mosta, ngoại ô thủ đô Valletta, vào đầu tuần (16/10).
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 8 Chính phủ Malta hôm thứ Bảy (21/10), đã treo khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu euro cho các thông tin về nghi phạm gây ra cái chết của Galizia, người công khai mối liên quan giữa quan chức Malta, trong đó cả Thủ tướng, trong vụ bê bối Hồ sơ Panama.
Hàng ngàn người xuống đường đòi công lý cho nhà báo phanh phui hồ sơ Panama - ảnh 9 Tuần trước, biên tập viên của WikiLeaks, Julian Assange, đã tặng phần thưởng 20.000 euro cho thông tin về những kẻ giết người và lên án vụ ám sát nữ nhà báo là "hành động man rợ".

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng