DMCA.com Protection Status

Hàng ngàn quân Ukraine 'xé rào' vào hỏa tuyến Debaltseve?

Trang Euronews cho biết quân đội Ukraine đã dùng 36 xe tăng yểm trợ hàng ngàn quân xé rào vào vùng hỏa tuyến gần Debaltseve. Một cư dân ở Vuhlehirsk cho biết, quân đội Ukraine bắt đầu một cuộc tấn công ở Vuhlehirsk ngày hôm qua với 36 xe tăng và 1.500 người trên toàn tuyến.

Hàng ngàn quân Ukraine 'xé rào' vào hỏa tuyến Debaltseve?

Vuhlehirsk là một thị trấn nhỏ cách Debaltseve 10 km vốn do phe ly khai kiểm soát từ hồi đầu tháng 2. Cư dân địa phương cho hay hiện nay quân đội Ukraine đang nỗ lực lấy lại nó bất chấp việc hai bên đã thỏa thuận ngừng bắn và rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi khu vực giao tranh.

Cần nhớ ngay trong thỏa thuận Minsk hôm 12.2 gồm 13 điểm đã quy định 2 điểm đầu tiên là: Thứ nhất, các bên tham chiến ngay lập tức thi hành thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Donetsk và Luhansk từ ngày 15.2. Thứ hai, từ ngày 17.2, cả quân đội Kiev và phe ly khai tại miền đông Ukraine bắt đầu rút lui toàn bộ vũ khí hạng nặng để tăng diện tích vùng đệm giữa hai chiến tuyến. Theo đó, OSCE sẽ giám sát và kiểm soát vùng an toàn có diện tích từ 50 – 150 km đối với từng loại vũ khí dựa theo tầm bắn của chúng. Hoạt động rút lui vũ khí phải được hoàn thành vào ngày 1.3 tới.

Nhưng trái với thỏa thuận, Kiev lại tung thêm xe tăng và quân vào nhằm tiến đánh Vuhlehirsk. "Chúng tôi không cảm thấy thỏa thuận ngừng bắn," Viktor - một cư dân ở Vuhlehirsk nói. "Họ (quân đội Ukraine) bắt đầu một cuộc tấn công ở Vuhlehirsk ngày hôm qua với 36 xe tăng và 1.500 người trên toàn tuyến ... Thỏa thuận ngừng bắn là thứ quái gì vậy khi họ phát động các cuộc tấn công chống lại chúng tôi?"

Một phóng viên Reuters gần chiến sự cho biết có thể nhìn thấy ít nhất 6 xe tăng và xe bọc thép trong khu rừng gần đó.

"Tất cả các cửa hàng đều đóng cửa và tất cả mọi thứ đều bị phá hủy", chị Elena một người dân Vuhlehirsk giải thích. "Nhà tôi bị phá hủy và chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa.. Chúng tôi không thể chịu đựng tiếng pháo và đạn thêm nữa, chúng tôi đang rất mệt mỏi".

Sở dĩ Kiev muốn chiếm Vuhlehirsk vì nhằm tạo hành lang cho việc giải phóng thị trấn chiến lược Debaltseve. Nếu mất Debaltseve, chế độ Kiev sẽ như gãy một chân. Theo FT, nếu kiểm soát được Debaltseve thì phe ly khai sẽ kiểm soát luôn một huyết mạch giao thông khiến Kiev bị tê liệt an ninh năng lượng và là cú đấm mạnh vào nền kinh tế mong manh.

Hồi đầu tháng, phe ly khai xác nhận đã bao vây Debaltseve. "Chúng tôi đã thực tế đã bao vây 8.000 đến 10.000 quân Ukraine (chính quyền Kiev) trong khu vực xung quanh thị trấn của Debaltseve”, Eduard Basurin, thứ trưởng Bộ quốc phòng nhà nước tự xưng CHND Donetsk, cho biết qua điện thoại. "Chỉ có con đường duy nhất nối bọn chúng với các cánh quân khác nhưng con đường này đang bị hỏa lực pháo binh của chúng tôi cày nát ngày đêm. Do vậy, chúng chỉ còn đường sống nếu chịu phất cờ trắng đầu hàng". 

Theo Một Thế Giới/ Euro News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng