Hàng nghìn người chạy trốn xung đột ở nam Philippines

TPO - Ít nhất 6 người đã bị giết và hơn 20.000 người phải rời bỏ nhà cửa trong 1 tuần nổ ra xung đột giữa các tay súng nổi dậy và lực lượng an ninh ở miền nam Philippines.

Binh lính tuần tra trên các đường phố ở thành phố Zamboanga, trên hòn đảo phía nam Mindanao, Philippines. Ảnh: AFP
Binh lính tuần tra trên các đường phố ở thành phố Zamboanga, trên hòn đảo phía nam Mindanao, Philippines. Ảnh: AFP
Giới chức nước này ngày 26/2 cho biết, 3 binh lính và 3 tay súng được xác nhận đã thiệt mạng trong đợt xung đột liên sau vụ một thủ lĩnh của nhóm tay súng Đông Nam Á bị tiêu diệt. 

Đại tá Noel Detoyato, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết xung đột nổ ra từ cuối tuần trước, bắt đầu bằng vụ tấn công vào một tiền đồn. Căn cứ của nhóm nổi dậy là tòa nhà kiên cố ở ngoại ô một thị trấn xa xôi ở vùng núi non trên đảo Mindanao. Đợt xung đột kéo dài đến tận đêm 25/2 với những đợt tấn công bằng súng từ trực thăng. Tuy nhiên, một phóng viên địa phương tại hiện trường cho biết xung đột kéo dài đến tận ngày 26/2.

Khoảng 61 tay súng được cho là đã bị bắn chết, cho dù chính quyền với thu gom được 3 thi thể. 

Hơn 20.000 người đã phải rời nhà đến ở tạm tại một đền thờ, các trung tâm sơ tán của chính phủ hoặc ở nhà người thân. 

Một nhóm ly khai nổi dậy đã tung hoành nhiều thập kỷ qua tại Mindanao và các khu vực khác ở miền nam Philippines. Những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình với nhóm Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro đã sụp đổ cách đây không lâu sau khi quốc hội nước này không thông qua luật cho phép thành lập khu tự trị Hồi giáo ở Mindanao.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng