Hàng nghìn người Hong Kong lại biểu tình

TP - Hàng nghìn người Hong Kong hôm qua lại xuống đường biểu tình đòi dân chủ, được hưởng quyền phổ thông đầu phiếu, tạo nên đợt tụ tập lớn nhất kể từ khi bị giải tán cuối năm ngoái.

Hàng nghìn người Hong Kong lại biểu tình
Những người tổ chức nói rằng, khoảng 13.000 người đã xuống đường, không loại trừ khả năng họ sẽ ở lại qua đêm tại trung tâm Hong Kong để tiếp tục biểu tình. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng, con số thực tế chỉ được một nửa, thấp hơn nhiều so với làn sóng biểu tình trước đây.

Những người biểu tình mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu với nội dung kêu gọi tổ chức “bầu cử phổ thông đầu phiếu thực sự” trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong vào năm 2017. Đây cũng là yêu cầu họ nêu ra đối với chính quyền Đại lục trong làn sóng biểu tình “Chiếm Trung tâm” kéo dài 79 ngày vào cuối năm ngoái.

Cảnh sát được triển khai khắp nơi để ngăn người biểu tình chiếm các khu vực quan trọng của đặc khu. Nhưng người biểu tình không nhắc lại tuyên bố sẽ chiếm đóng các khu trung tâm để thành phố bị tê liệt trong suốt 2 tháng như năm ngoái.

Phong trào “Chiếm Trung tâm” bùng phát ở Hong Kong từ ngày 28/9/2014, gây hỗn loạn giao thông, ảnh hưởng ngành du lịch mũi nhọn, hoạt động kinh doanh, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Biểu tình cũng khiến nhiều trường học, ngân hàng và các cơ quan phải đóng cửa.

BBC, SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá