DMCA.com Protection Status

Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc rời khỏi Mỹ

TPO - Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ sau khi giới chức Mỹ tiến hành chiến dịch truy tìm trộm cắp công nghệ. Lực lượng Trung Quốc cũng đang nhắm vào chính quyền Biden sắp tới, các quan chức an ninh Mỹ cho biết ngày 2/12.

Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington. (Ảnh: Reuters)
Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington. (Ảnh: Reuters)
Ông John Demers, Giám đốc bộ phận an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết như vậy tại diễn đàn do Viện nghiên cứu Aspen tổ chức. 
Một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng nhóm này khác với những người mà Bộ Ngoại giao Mỹ nói đến hồi tháng 9 về việc thu hồi visa của hơn 1.000 người Trung Quốc theo chính sách từ chối nhập cảnh đối với những sinh viên và nhà nghiên cứu có thể gây rủi ro về an ninh. 
Một quan chức cho biết những nhà nghiên cứu và ông Demers nói đến đã rời đi sau khi FBI tiến hành các cuộc thẩm vấn trên hơn 20 thành phố và Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston hồi tháng 7. Giới chức Mỹ tin rằng những người này có quan hệ với quân đội Trung Quốc. 
“Chỉ người Trung Quốc mới có nguồn lực, khả năng và ý chí” tham gia vào hoạt động ảnh hưởng ở nước ngoài mà các cơ quan của Mỹ đã thấy trong những năm gần đây, ông Demers nói. 
Ông William Evanina, Giám đốc bộ phận phản gián thuộc Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, cũng phát biểu tại sự kiện nói trên rằng các đặc vụ Trung Quốc đang nhằm vào chính quyền sắp tới của tổng thống đắc cử Joe Biden, cũng như “những người thân cận” với nhóm của ông Biden. Ông Evanina không cho biết cụ thể hơn. 
Nhóm chuyển giao của ông Biden từ chối bình luận. Mùa hè năm nay, nhóm của ông nói rằng họ cho rằng sẽ có các cuộc tấn công tin tặc và đã chuẩn bị đối phó. 
Ông Evanina nói rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Mỹ đang bị các cơ quan Mỹ dò xét “đều đến đây theo lệnh của chính phủ Trung Quốc”. 
Trung Quốc gọi việc Mỹ thu hồi visa là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. 
Quan hệ Mỹ - Trung lao dốc không phanh dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump, với mâu thuẫn xảy ra trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ, Hong Kong và virus corona. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng