Hàng nghìn tỉ rúp tiền được "rửa" ở Nga năm 2006

Trong năm 2006, Cơ quan giám sát tài chính Nga (RFIM) đã gửi tới các cơ quan bảo vệ pháp luật 3000 tài liệu liên quan đến các phương tiện rửa tiền ở Nga, tổng số tiền được rửa lên tới hàng nghìn tỉ rúp.

Một nửa trong số những tài liệu này "có khả năng biến thành vụ án hình sự", theo thông báo của Giám đốc RFIM Viktor Zubkov.

Trong năm 2005, có hơn 5000 vụ điều tra liên quan tới rửa tiền ở Nga, trong số đó 2.700 vụ được chuyển sang các cơ quan tố tụng, mặc dù chỉ có 1000 vụ khởi tố hình sự.

Theo ông Zubkov, thường những vụ rửa tiền được thực hiện nhờ sử dụng hộ chiếu của người nhập cư. Tuy nhiên, điều tra những vụ việc kiểu này rất khó, do đa số tiền chuyển về các nước SNG mà "công việc của các đồng nghiệp ở đây không hiệu quả lắm", theo Zubkov.

Nga đang chuẩn bị ký Công ước của Hội đồng châu Âu về chống rửa tiền, phát hiện và trưng thu các thu nhập của những nguồn tội phạm. Công ước này sẽ tạo điều kiện cho Nga tịch thu tiền từ những tội ác liên quan đến việc rửa tiền, đồng thời truy cứu trách nhiệm các công dân có liên quan.

Zubkov cũng cho biết từ 2007, nhóm quốc tế về các biện pháp tài chính trong lĩnh vực rửa tiền sẽ tới Nga để kiểm tra họat động của các định chế tài chính cũng như chính RFIM.

Theo Tuổi Trẻ/Prime Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá