Hãng tin RT: 'Tắm máu' tại Tripoli là hậu quả của chiến dịch lật đổ Gaddafi

TPO - Lybia đang trở lại những ngày tháng bất ổn. Nếu một cuộc 'tắm máu' diên ra tại đây, đó sẽ là hậu quả khủng khiếp từ chiến dịch tấn công Libya nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi do NATO tiến hành từ năm 2011.

Xe quân sự của lực lượng quân sự tại Misrata, đồng minh của chính phủ Lybia tại thủ đô Tripoli
Xe quân sự của lực lượng quân sự tại Misrata, đồng minh của chính phủ Lybia tại thủ đô Tripoli
Quốc gia Bắc Phi này là một trong những quốc gia ổn định và thịnh vượng bậc nhất châu Phi, nhờ ngành công nghiệp dầu mỏ. Nhưng kể từ năm 2011, khi NATO tiến hành chiến dịch quân sự nhằm lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Gaddafi, Libya đã lâm vào tình trạng bất ổn. Tuần trước, lực lượng quân sự miền đông Libya, do Khalifa Haftar đứng đầu, đã mở chiến dịch tấn công vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận.
Haftar được cho là không hẳn muốn kêu gọi giải quyết ngay lập tức những vấn đề chính trị rối ren hiện tại, theo lời nhà bình luận chính trị và lịch sử Gerald Horne. Điều này sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng, dẫn đến chiến tranh.
"Bạn có thể hình dung ra một cuộc tắm máu tại Tripoli, với những gì kinh khủng nhất, nhưng tôi cho rằng, đây là hậu quả không thể tránh khỏi bởi chiến dịch lật đổ Gaddafi do NATO tiến hành vào năm 2011", ông Horne trả lời Russia Today.
Sự sụp đổ dây chuyền tại Libya sau khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị hạ bệ và tiêu diệt là không thể tránh khỏi, đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên toàn bộ đất nước, đồng thời tác động đến cả châu Phi và châu Âu. Thảm họa nhập cư năm 2015 tại châu Âu bắt nguồn từ tình trạng vô chính phủ tại Libya, khi từng dòng người đã phải rời bỏ quê hương để đi tìm "miền đất hứa" xuyên qua Địa Trung Hải, bất chấp mọi hiểm nguy để đặt chân đến Italia hay Hy Lạp.

Lực lượng miền đông Lybia không kích thủ đô Tripoli

Lực lượng miền đông Lybia đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào thủ đô Tripoli vào chủ nhật (theo giờ Lybia) và tiếp tục nhằm vào trung tâm thủ đô, đồng thời không loại trừ khả năng tiến hành chiến dịch đánh chiếm Tripoli khi chưa có thỏa thuận ngừng bắn.

Mỹ rút quân khỏi Libya giữa lúc tình hình rối ren

Hôm 7/4, Mỹ bất ngờ rút quân khỏi Libya trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở thủ đô Tripoli, một tư lệnh Mỹ ở châu Phi cho biết.

Chìm tàu ngoài khơi Lybia, hàng trăm người mất tích

Ngày 5/8, hàng trăm người mất tích khi một con tàu chở 700 người di cư cố vượt qua biển Địa Trung Hải, bị lật ngoài khơi Libya.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng