Hàng trăm lính Taliban tấn công đồn cảnh sát

TPO - Hàng trăm binh lính Taliban đã bắn đạn pháo vào một trụ sở cảnh sát địa phương tại Tây Bắc Afganistan, giết chết 3 cảnh sát và làm bị thương 7 người khác.

Khoảng 400 binh lính Taliban được trang bị hàng tá súng máy và lựu đạn đã tấn công trụ sở cảnh sát và trụ sở hành chính tại thị trấn Bakwa, thuộc Tây Nam tỉnh Farah, - theo lời cảnh sát trưởng Sayed Aga Saqib.

Sau 5 giờ giao tranh quyết liệt, quân Taliban đã chạy trốn sang tỉnh lân cận Helmand mang theo một số lượng không xác định binh lính bị thương. Ba cảnh sát đã thiệt mạng và bảy người khác bị thương sau vụ đụng độ đẫm máu trên.

Sự kiện này nằm trong hàng loạt các vụ tấn công tự sát, đánh bom trên đường phố đã cướp đi sinh mạng của nhiều người tại Afganistan.

Một chiếc xe bị đặt bom đã gây thương tích nghiêm trọng cho hai lính Mỹ đóng quân gần Kandahar.

Trong một diễn biến khác, 4 kẻ tình nghi tham gia vào các vụ tấn công tự sát đi trên 2 chiếc xe môtô đã bị bắn chết trong một cuộc đụng độ với cảnh sát Afganistan.

Tại phía Tây, những tay súng đã hạ sát 2 nhân viên người Afganistan thuộc tổ chức viện trợ World Vision đang làm nhiệm vụ phân phát thuốc men cho người dân địa phương.

Một bé trai qua đường đã chết trong một vụ nổ bom khác, còn người cha bị thương nặng. Các nhà chức trách Afganistan thông báo đó là một vụ tấn công tự sát, trong khi quân đội cho biết những báo cáo đầu tiên cho thấy quả bom đã được điều khiển từ xa tại một ngôi nhà gần đó.

Tại miền Tây Afganistan, một kẻ tấn công đi trong một chiếc taxi đã cho nổ hai quả lựu đạn tại một điểm kiểm soát của cảnh sát tại biên giới thuộc tỉnh Khost hôm chủ nhật vừa qua. Vụ nổ giết chết 1 dân thường và làm ba người khác bị thương.

Đây là làn sóng bạo lực đẫm máu gần đây nhất giữa những kẻ nổi dậy do Taliban cầm đầu với người Afganistan và binh lính nước ngoài đang đóng quân tại nước này. Nguyên do của làn sóng bạo lực này là việc lực lượng quân đội dưới sự chỉ huy của NATO chuẩn bị nắm quyền chỉ huy các chiến dịch đảm bảo an ninh tại khu vực

Afganistan đang trải qua tình trạng bạo lực tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2001, khi chế độ Taliban bị đoạt vị trong cuộc xâm chiếm của nước Mỹ.

Những trận chiến căng thẳng nhất xảy ra tại miền nam nước này, nơi mà NATO đang chuẩn bị triển khai lực lượng tại đây sau khi tiếp nhận quyền đảm bảo an ninh khu vưc do Mỹ chuyển giao. Dự kiến số binh lính đóng quân tại đây sẽ tăng từ 9 700 binh sĩ lên tới 16 000 người.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá