Hàng trăm ngôi mộ người Do Thái ở Pháp bị đập phá

TPO - Ngày 15/2, hàng trăm ngôi mộ đã bị đập phá tại một nghĩa trang của người Do Thái ở miền đông nước Pháp, một hành động mà Bộ trưởng Nội vụ Pháp lên án là "đê hèn".

Một số bia mộ bị xô đổ
Một số bia mộ bị xô đổ

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, cảnh sát đã phong tỏa hiện trường xảy ra vụ việc tại một nghĩa trang ở thị trấn Sarre-Union, khu vực Alsace, đồng thời khẳng định, chính quyền sẽ làm "tất cả mọi thứ" để bắt những kẻ phá hoại phải đền tội.

"Chúng tôi sẽ không tha thứ cho những ai đi ngược lại những giá trị mà tất cả người Pháp chia sẻ. Mọi nỗ lực đang được tiến hành để đưa những người chịu trách nhiệm cho hành động đê hèn này ra chịu tội trước công lý", ông Cazeneuve nói.

Một nguồn tin thân cận với các nhà điều tra xác nhận, khoảng 300 ngôi mộ đã bị đập phá, song nguồn tin không tiết lộ những điều ghi "bậy" trên bia mộ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày đã lên án vụ việc, đồng thời gọi đây là hành động "đáng ghê tởm và man rợ".

"Pháp kiên quyết đấu tranh chống lại những người có hành vi chống người Do Thái và những người muốn tấn công "các giá trị của quốc gia"", ông Hollande tuyên bố.

Pháp là quốc gia có số lượng người Do Thái đông nhất châu Âu với khoảng hơn nửa triệu người. 

Đây không phải là lần đầu tiên một nghĩa trang của người Do Thái ở Sarre-Union bị phá hoại. Năm 1988, khoảng 60 tấm bia mộ người Do Thái bị xô đổ. Năm 2001, 54 ngôi mộ khác đã bị đập phá.

Vụ việc chỉ diễn ra một ngày sau khi một giáo đường Do Thái tại ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch bị tấn công, khiến 1 dân thường thiệt mạng và 2 cảnh sát bị thương.

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá