Hàng triệu đô la Mỹ đựng trong bao tải đã được chở đến Ukraine

TP - Máy bay Ba Lan đã nhiều lần thực hiện những chuyến bay bí mật chuyên chở hàng bao tải dollar Mỹ tới Ukraine. Thông tin gây chấn động đó vừa được công bố trên trang mạng Opednews của Mỹ.

Hàng triệu đô la Mỹ đựng trong bao tải đã được chở đến Ukraine

Opednews cho biết mỗi bao tải nặng 10 kg và bên trong toàn là những tờ 100 USD. Tính tổng cộng đã có hàng triệu dollar được chuyển đến Ukraine.

Tác giả thông tin trên là Gerry Collins, người trước đây đã từng là chuyên gia phân tích của Rand Corporation, một trong những trung tâm chất xám nổi tiếng nhất của Mỹ. Dựa trên những nguồn tin riêng tại Kiev và Washington, Gerry Collins khẳng định chỉ riêng trong mùa thu năm ngoái Ukraine đã nhận được 30 triệu USD theo con đường này và nếu tính cả năm 2014 thì con số đó lên tới hơn 100 triệu USD.

Tuy nhiên, rất nhiều chi tiết trong câu chuyện động trời đó vẫn bao phủ trong màn bí mật. Chẳng hạn, cả trang mạng Opednews lẫn tác giả Gerry Collins cho tới nay mới chỉ biết phương tiện chuyên chở là máy bay Ba Lan và nơi đến là Ukraine nhưng vẫn chưa xác định được cụ thể số tiền đó là của ai, từ nguồn nào, và gửi đến Ukraine cho ai và nhằm mục đích gì. Vì thế, rất nhiều giả thuyết được đưa ra. 

Một số phỏng đoán hàng triệu USD nói trên gửi cho đích thân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhằm hỗ trợ cho ông. Một số khác lại cho rằng số tiền đó được sử dụng để hỗ trợ cho đảng Tự Cứu, lực lượng chính trị đang cạnh tranh gay gắt với Khối Poroshenko của Tổng thống. Lại có ý kiến cho rằng đích đến của số tiền đó là Thủ tướng Yatsenyuk, một nhân vật chủ trương dùng vũ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine và được Mỹ hết lòng ủng hộ.

Tuy không biết cụ thể nhưng hầu hết các ý kiến đều cho rằng hàng triệu USD nói trên được gửi đến Ukraine có xuất xứ từ các nhà tài trợ phương Tây và nhằm hỗ trợ cho chính quyền Kiev trong cuộc đối đầu với Mátxcơva.

Đây không phải lần đầu tiên phương Tây làm việc này. Cách đây ít lâu, nữ Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ là Victoria Nuland công khai thừa nhận trong vòng 23 năm kể từ khi Liên Xô tan rã, Mỹ đã hỗ trợ cho Ukraine 5 tỷ USD. Đấy mới chỉ là khoản tài trợ chính thức của chính quyền Mỹ cho Ukraine, còn những khoản tài trợ của các tổ chức tư nhân rất có thể còn nhiều hơn thế.

Theo Vesti.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng