Hàng triệu người CHDCND Triều Tiên đối mặt nạn đói

TP - Khó xác định được phạm vi bị ảnh hưởng của nạn đói tại Triều Tiền nhưng ước tính khoảng 4 triệu trong tổng số 23 triệu người sẽ đối mặt với đói nếu không có nguồn viện trợ từ nước ngoài.

Binh lính Triều Tiên
Theo các quan chức và các tổ chức cứu trợ lương thực của Liên Hợp Quốc (LHQ), hàng triệu người dân CHDCND Triều Tiên sẽ phải đối mặt với nạn đói và mất mùa nếu cộng đồng quốc tế cắt giảm cứu trợ lương thực để trả đũa cho chương trình thử vũ khí hạt nhân của chính phủ nước này.

Chương trình Lương thực LHQ (WFP) cũng cho biết, khó mà xác định được phạm vi bị ảnh hưởng của nạn đói nhưng ước tính khoảng 4 triệu trong tổng số 23 triệu người sẽ đối mặt với nạn đói nếu không có nguồn viện trợ từ nước ngoài.

Số lượng lương thực thiếu hụt có thể từ 600 nghìn đến 800 nghìn tấn. WFP dự tính trong năm nay và năm tới sẽ cung cấp 75 nghìn tấn lương thực. Phần còn lại trông chờ vào sự viện trợ của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Viện trợ của nước ngoài cho Triều Tiên trong những năm gần đây đã giảm rõ rệt. Viện trợ của Trung Quốc năm nay giảm một nửa so với năm ngoái, còn Hàn Quốc đã ngừng chương trình viện trợ ngay sau khi Triều Tiên thử tên lửa hồi tháng 7 vừa rồi (chỉ phục hồi lại khi nước này gặp nạn lụt lội).

Hiện nay, cả 2 quốc gia này cũng bị áp lực phải hoãn viện trợ cho Triều Tiên. Từ khi xảy ra nạn đói trong thập niên 1990, Triều Tiên mới bắt đầu chấp nhận viện trợ nước ngoài.

Hai năm tới, WFP cũng chỉ tăng 10% (của 102 triệu USD) viện trợ cho 1,9 triệu người. Trong khi đó, các trận lụt đã làm mất mùa ước tính thiệt hại lên tới 100 nghìn tấn gạo.

Tại thủ đô Bình Nhưỡng, việc phân phối lương thực của nhà nước đã bị đình hoãn từ tháng 4 khiến người dân chỉ còn biết trông chờ vào hoạt động của chợ đen.

Trong một diễn biến khác, các nước vẫn tiếp tục lên án và cấm vận Triều Tiên.

Tuy nhiên, hôm qua (16/10), Ngoại trưởng Hàn Quốc nói rằng: Các dự án kinh tế liên Triều không liên quan tới lệnh cấm vận của LHQ với Triều Tiên. Việc Hàn Quốc phải hoãn viện trợ các nguồn tài chính cho Bình Nhưỡng là miễn cưỡng.

Cùng ngày, ông Thomas Schieffer, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản cho biết, việc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân sẽ không làm cho LHQ từ bỏ lệnh cấm vận.

Ông Schieffer cũng nói, Hoa Kỳ trông chờ sự thể hiện “vai trò chủ chốt” của Nhật Bản trong việc thực thi lệnh cấm vận của LHQ với Triều Tiên.

Nhằm tránh dư luận cho rằng Trung Quốc phớt lờ lệnh cấm vận của LHQ với Triều Tiên, từ 16/10, Trung Quốc cũng đã bắt đầu tăng cường kiểm soát hàng hóa trong hoạt động giao thương với nước này tại các cảng biển và biên giới giữa 2 nước.

Australia cũng bắt đầu thực thi lệnh cấm vận với tuyên bố vào ngày 16/10 rằng không cho phép tàu thuyền chở hàng của Triều Tiên cập cảng nước này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá