Hàng triệu người Mỹ phải sơ tán vì bão Irene

TP - Hôm qua, 27-8, bão Irene đã đổ bộ vào Bắc Carolina, bờ biển phía đông nước Mỹ với sức gió hơn 140 km/h. Hơn 2 triệu người dân Mỹ đã được lệnh sơ tán.

Người dân New York sơ tán vì siêu bão
> Siêu bão đe dọa 65 triệu người Mỹ

Hôm nay dự kiến bão sẽ vào thành phố New York với hơn 250. 000 người dân được lệnh sơ tán. Sáng 27-8, thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết sẽ là ngu xuẩn và liều mạng nếu không nghe theo lệnh sơ tán. Đây là cuộc sơ tán lớn chưa từng có của thành phố này. Và ông cho biết, người dân phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

New York là một trong số bảy bang (New Jersey, Virginia, Maryland, North Carolina, Connecticut và Delaware) công bố lệnh khẩn cấp. Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo đây sẽ là trận bão lịch sử. Ông đã rút ngắn kỳ nghỉ một ngày ở bờ biển Massachusetts để trở về Washington. Trung tâm cảnh báo bão quốc gia đã hạ cấp độ bão Irene từ 2 xuống 1 nhưng cho biết sức gió vẫn rất mạnh, có thể đạt trên 150 km/h.

Khoảng 200.000 cư dân, phần lớn ở bờ biển phía nam của Bắc Carolina đã phải sống mà không có điện từ sáng 27-8 do bão Irene gây ra. Các đường phố tại thành phố New York đã được xếp bao tải cát trước cửa nhà để phòng nước ngập. Hệ thống giao thông tại đây bao gồm sân bay và xe điện ngầm đã bị ngừng hoạt động từ 12 giờ trưa 27-8, giờ địa phương (khoảng 23 giờ Hà Nội).

Tùng Bách
(Theo AP, Reuters)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá