Hàng triệu người Nhật tỉnh giấc vì tin nhắn cảnh báo tên lửa Triều Tiên

TPO - Hàng triệu người dân miền Bắc Nhật Bản sáng sớm nay bất chợt tỉnh giấc bởi tin nhắn của chính phủ nước này: "Tên lửa đang bay qua".

Các bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát liên tục tại các màn hình lớn ở các nhà ga Tokyo. Ảnh: AP
Các bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát liên tục tại các màn hình lớn ở các nhà ga Tokyo. Ảnh: AP
Ngoài tin nhắn báo động trên, người dân miền Bắc Nhật Bản cũng nhận được tin nhắn giải thích và chỉ dẫn: "Chỉ cách đây ít phút, một tên lửa dường như bay qua khu vực này. Nếu bạn nhìn thấy vật thể đáng ngờ, đừng tới gần và ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa. Vui lòng ẩn náu tại các tòa nhà an toàn hoặc dưới bến tàu điện ngầm".
Cũng sáng sớm nay, chuông báo động đã reo vang trong cộng đồng người Nhật ở phía Bắc, những nơi nằm trên đường bay của tên lửa Triều Tiên trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.
Việc Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản đã đánh dấu sự leo thang đáng kể của Bình Nhưỡng đối với an ninh khu vực. Và lần đầu tiên nó mang lại những lo lắng thực sự cho người dân Nhật Bản.
Nhiều tuyến đường sắt tê liệt
Những người đi làm vào buổi sáng ở phía Bắc Hokkaido chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt biển cảnh báo tại ga xe lửa cũng như những thông báo về nhiều tuyến đường sắt phải tạm dừng hoạt động. 
Tại một ga tàu điện ngầm ở Sapporo, thành phố lớn với hai triệu dân, hành khách đã được cảnh báo bằng bảng hiệu mang dòng chữ: "Tất cả các tuyến xe lửa đang gặp rắc rối. Lý do: Vụ phóng tên lửa đạn đạo".
Một phát ngôn viên của hãng tàu ngầm ở Sapporo cho biết, một số hành khách xuống bến tàu để ẩn náu.
Những người không có lựa chọn nào khác thì vẫn phải thực hiện kế hoạch thường ngày của mình, trong đó có các thủy thủ của 15 chiếc tàu đánh cá. Họ vẫn như thường lệ rời khỏi cảng phía Nam Hokkaido, một khu vực nằm trong đường đi của tên lửa.
"Tôi đã rất ngạc nhiên rằng tên lửa đã đi trên khu vực của chúng tôi. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây", Hiroyuki Iwafune, một quan chức của hiệp hội nghề cá địa phương cho biết.
"Tôi rất lo lắng. Mọi người đều cảm thấy như vậy. Nhưng bạn có thể làm gi? Ẩn náu? Nhưng ở đâu? Chúng tôi vốn được gọi là người con của biển," Iwafune nói thêm.
Tại Tokyo, cách đường bay của tên lửa hơn 700 km, một số tuyến tàu ngầm tạm ngừng hoạt động. "Hiện tại, một tên lửa của Triều Tiên đang bay sang Nhật Bản. Nó rất nguy hiểm. Hãy ẩn náu tại các nhà chờ hoặc dưới bến tàu ngầm", các thông báo tại các ga Tokyo đã đưa tin như vậy vài phút sau khi tên lửa bay qua.
Sinh viên đại học Tokyo Julia Kotak nói rằng cô ấy sợ hãi về khả năng một tên lửa có thể nhằm vào Nhật Bản. "Nhưng tôi không nghĩ rằng tôi có thể làm được gì", cô cho biết.

Chứng khoán châu Á ‘chết chìm’ sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Cổ phiếu châu Á đồng loạt tụt dốc ngay trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Sự trùng hợp bất thường về hai vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên

Hai vụ thử nghiệm tên lửa gần đây trong chưa đến 1 tuần của Triều Tiên có sự trùng hợp bất thường liên quan đến phản ứng của nước này đối với các quốc gia đối thủ.

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ phóng tên lứa của Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong ngày 29/8 để thảo luận về việc phóng tên lửa của Triều Tiên theo yêu cầu từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có con thứ ba

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có thêm một người con, sau nhiều tháng phu nhân của ông vắng mặt trước truyền thông.

Tokyo: Tên lửa Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng lãnh thổ Nhật Bản

Phía Nhật Bản đánh giá, vụ thử tên lửa vào sáng nay (29/8) đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có đến lãnh thổ quốc gia.

NÓNG: Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản

Quân đội Hàn Quốc rạng sáng nay 29/8 ra thông báo cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản.

Theo Dawn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng