Hàng triệu người tuần hành tại Pháp chống khủng bố

TP - Sau 3 ngày đẫm máu khiến cả thế giới bàng hoàng, Pháp hôm qua tổ chức một cuộc tuần hành lớn chống lại chủ nghĩa khủng bố, trong khi cảnh sát vẫn tiếp tục truy lùng Hayat Boumeddiene.

Biển người tuần hành phản đối khủng bố tại Pháp
Biển người tuần hành phản đối khủng bố tại Pháp

 Hayat Boumeddiene là bạn gái của Amedy Coulibaly (tay súng bắt cóc con tin ở siêu thị và có quan hệ với anh em Cherif và Said Kouachi). Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, Boumeddiene có thể đã trốn sang Syria, AP đưa tin.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, lãnh đạo NATO, Liên minh các quốc gia Ả-rập và châu Phi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cùng Vua và Hoàng hậu Jordan dự kiến cũng tham dự cuộc tuần hành hôm qua (giờ Pháp) để thể hiện sự ủng hộ đối với nước Pháp. Cuộc tuần hành là thách thức an ninh lớn đối với quốc gia đang được đặt trong cảnh báo bạo lực có thể tiếp diễn.

Hôm thứ Bảy, hàng trăm ngàn người đã tuần hành từ thành phố Toulouse ở phía nam đến thành phố Rennes ở phía tây nước Pháp để tưởng nhớ các nạn nhân. Cuộc tuần hành hôm qua ước tính thu hút vài trăm ngàn người.

Hơn 2.000 cảnh sát và 1.350 binh lính được triển khai để bảo vệ đoàn tuần hành. Trong khi đó, hàng chục ngàn người canh gác các giáo đường Do Thái, đền thờ Hồi giáo, trường học và nhiều địa điểm khắp nước Pháp. Các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ và châu Âu đang tham dự cuộc họp khẩn cấp đặc biệt tại Paris để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết chính phủ nước này đang duy trì cảnh báo khủng bố cho khu vực Paris ở mức độ cao nhất, trong khi các điều tra viên xem xét những kẻ tấn công có phải thuộc một mạng lưới cực đoan lớn hơn hay không. Năm người đã bị tạm giam vì liên quan các vụ tấn công, và người thân của những kẻ tấn công bị thẩm vấn.

Các nhóm Do Thái tổ chức một buổi cầu nguyện hôm thứ Bảy để tưởng niệm 4 con tin bị Coulibaly giết hại trong siêu thị Hypercasher ở Paris. Thủ tướng Israel Netanyahu đề nghị Pháp duy trì an ninh tăng cường tại các cơ sở Do Thái ngay cả sau khi tình hình trở lại bình thường.

Tổng thống Palestine Abbas lên án các vụ tấn công. Thủ lĩnh Hồi giáo Hamas trên Dải Gaza lên án vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo, nhưng không nhắc đến vụ tấn công siêu thị của người Do Thái, Reuters đưa tin.

Đăng lại biếm họa, báo Đức hứng bom xăng

Nhật báo Hamburger Morgenpost đăng lại 3 biếm họa của Charlie Hebdo cùng dòng chữ khẳng định tự do ngôn luận trên trang nhất sau vụ thảm sát ở Paris hôm 7/1. Hãng thông tấn Đức DPA đưa tin, vào khoảng 1h20 sáng Chủ nhật (giờ địa phương), từ sân tòa nhà, hung thủ ném vật cháy trúng phòng lưu trữ của tòa soạn, khiến một số tài liệu bị phá hủy.

“Gạch đá và sau đó là những vật cháy bị ném qua cửa sổ. Hai phòng ở tầng dưới bị hư hại nhưng lửa nhanh chóng được dập tắt”, Phát ngôn viên của cảnh sát Hamburg nói. Không ai bị thương trong vụ tấn công, nhóm biên tập vẫn có thể tiếp tục làm việc trong tòa nhà vì tổn thất không lớn.

Báo chí Đức đưa tin, đơn vị xuất bản Hamburger Morgenpost đã phải thuê bảo vệ an ninh tư nhân cho tòa nhà ở quận phía tây Othmarschen. Cảnh sát cho biết, hai đối tượng đã bị bắt giữ và đang điều tra vụ việc. Cảnh sát nói rằng, vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu có hay không mối liên hệ giữa vụ tấn công này với việc tờ báo đăng tranh của Charlie Hebdo.

Sau khi hai anh em Cherif và Said Kouachi xông vào tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Paris, giết chết 12 người, nhiều tờ báo ở Đức đã đăng tải các biếm họa về nhà tiên tri Mohammad mà Charlie Hebdo đã đăng trên trang nhất, để thể hiện sự đoàn kết với các họa sĩ biếm họa Pháp và bảo vệ tự do ngôn luận.

Báo Bild am Sonntag của Đức hôm qua đăng tin, thông tin tình báo Mỹ thu thập từ việc chặn giao tiếp của các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan cho thấy, vụ thảm sát ở Pháp có thể là tín hiệu khởi đầu một làn sóng tấn công trên khắp châu Âu.

Gia đình tay súng Amedy Coulibaly cũng lên án các vụ tấn công. Mẹ và chị gái Coulibaly đưa ra một thông báo bày tỏ “lời chia buồn chân thành” đến gia đình các nạn nhân. Thông báo có đoạn: “Chúng tôi hoàn toàn không có chung những tư tưởng cực đoan đó. Chúng tôi hy vọng sẽ không có sự nhầm lẫn nào giữa những hành vi ghê tởm đó với đạo Hồi”.

> ẢNH: 50 lãnh đạo thế giới tuần hành chống khủng bố ở Pháp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng