Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện

TPO - Vào lúc 16h30 phút chiều nay, 14/10, linh cữu nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã được đưa từ bệnh viện Siriraj về hoàng cung để tiến hành lễ khâm liệm.

Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 1 Người dân Thái Lan đứng kín hai bên đường để tiễn biệt nhà vua Bhumibol Adulyadej . Ảnh: CNN
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 2 Hôm nay, 14/10, toàn dân Thái Lan được phép nghỉ làm, nghỉ học để có thể đến cung điện bày tỏ lòng tôn kính với vị vua đã khuất.
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 3 Trước khi linh cữu nhà vua được đưa về hoàng cung vào lúc 16h30 phút, người dân Thái Lan được phép vào cung để tiến hành nghi lễ tâm linh trước di ảnh của vua Bhumibol Adulyadej .
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 4 Lúc đầu, hoàng gia quy định thời gian tiến hành nghi lễ này sẽ kết thúc vào buổi trưa. 
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 5 Nhưng trước tấm lòng của đông đảo người dân Thái Lan, thời gian làm lễ đã được kéo dài đến 14h.
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 6 Báo chí Thái Lan hôm nay tràn ngập hình ảnh nhà vua 
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 7 Bên trong hoàng cung, nơi diễn ra nghi lễ tưởng nhớ nhà vua.
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 8
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 9
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 10
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 11 Thủ tướng Thái Lan và phu nhân cúi đầu trước di ảnh nhà vua tại Cung điện Hoàng gia.
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 12
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 13 Các quan chức chính phủ mặc đồ đen và quỳ lạy để bày tỏ lòng tôn kính với đức vua.
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 14 Toàn bộ quá trình di chuyển linh cữu nhà vua từ bệnh viện về hoàng cung đã được truyền hình trực tiếp.
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 15 Dọc quãng đường dài 4km từ bệnh viện về hoàng cung, hàng vạn người dân Thái Lan mặc áo đen đứng kín vỉa hè. Mong muốn lớn nhất của họ lúc này là được nhìn thấy nhà vua lần cuối.
Hàng vạn người dân Thái Lan đón linh cữu nhà vua về cung điện - ảnh 16 Lễ khâm liệm nhà vua Bhumibol Adulyadej được tiến hành bắt đầu từ 17h.
Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời vào lúc 15h52 phút ngày hôm qua, 13/10 tại bệnh viện Siriraj.

Nhà vua lên ngôi vào ngày 9/6/1946 và là vị vua thứ 9 của triều đại Chakri. Ông là người tại vị lâu nhất trên thế giới (70 năm).

Ông được xem là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự. Ông sử dụng tài sản cá nhân để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. ông được người dân Thái Lan hết sức yêu kính. Đối với nhiều người dân Thái, nhà vua được sùng bái gần như một thần linh. 

Theo Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng