Hàng vạn người Kurd ở Đức, Pháp biểu tình phản đối IS

TPO - Ngày 11/10, hơn 2 vạn người Kurd nhập cư đã tổ chức biểu tình phản đối nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Duesseldorf, miền Tây nước Đức.

Hang nghìn người Kurd tuần hành chống IS ở Đức
Hang nghìn người Kurd tuần hành chống IS ở Đức

Cảnh sát cho biết, cuộc biểu tình diễn ra hòa bình khi những người Kurd tuần hành qua khu vực trung tâm của thành phố Duesseldorf và vẫy các lá cờ lớn.

Mục đích của cuộc biểu tình nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế tới cuộc chiến chống IS của người Kurd tại thị trấn Kobane, miền Bắc Syria. Hiện khu vực đang bị bao vây bởi các phần tử thành chiến Hồi giáo.

Tuần trước, các cuộc biểu tình tương tự đã biến thành bạo lực ở nhiều thành phố của nước Đức khi người Kurd đụng độ với những người ủng hộ một phong trào Hồi giáo theo đường lối cứng rắn.

Hiện có khoảng 1 triệu người Kurd đang sinh sống ở Đức. Hầu hết trong số họ nhập cư vào những năm 1960 khi chính quyền Đức tuyển lao động nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, hàng nghìn người Kurd ở Pháp cũng đã tổ chức tuần hành tại thủ đô Paris để thể hiện sự phản đối đối với IS. Họ kêu gọi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quân đội vũ trang vượt qua biên giới để chiến đấu đẩy lùi IS tại Kobani.

Trước đó, hôm 7/10, người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng tổ chức biểu tình phản đối Chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan vì để cho IS hoành hành ở 2 nước láng giềng Iraq và Syria.

Biểu tình biến thành bạo lực khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát, và 360 người bị thương.

Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá