Hàng vạn phụ nữ Nhật xin ly hôn vì bạo hành

TP - Mỗi năm, khoảng 10.000 phụ nữ Nhật xin ly hôn vì không thể chịu đựng được sự bạo hành của chồng. Con số đó nhiều năm nay vẫn không mấy thay đổi.

Áp phích quảng cáo chống bạo lực gia đình ở Nhật

Đây là số liệu do trang web của Hội phòng chống bạo lực gia đình công bố mới đây. Trong số các vụ ly hôn do người vợ chủ động, 30% bắt nguồn từ bạo lực gia đình.

Trước đây, người phụ nữ Nhật có ba nỗi sợ là “động đất, sấm sét và chồng”. Ngày nay, địa vị người phụ nữ đã được nâng cao, nhưng ở vùng nông thôn, hiện tượng sợ chồng vẫn rất nghiêm trọng.

Cuộc điều tra do chính phủ tiến hành năm 2008 cho thấy, 5,6% số bà vợ cảm thấy tính mạng nguy hiểm khi bị chồng đánh, cá biệt có người bị chết do bạo lực gia đình.

Theo điều tra, một số phụ nữ ngoài việc bị đấm đá, còn bị chồng hạn chế ra ngoài, không được phép liên lạc với người thân và bạn bè, thậm chí không cấp sinh hoạt phí. Một số ông chồng sau khi say rượu, về nhà thường có khuynh hướng thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ con, khiến người nhà khốn khổ.

Rất nhiều phụ nữ Nhật có thái độ nhẫn chịu. Bạo lực gia đình gây nên tổn thương tinh thần nghiêm trọng cho phụ nữ Nhật, có nhiều người đã bị mắc chứng trầm cảm.

Theo thống kê, trong số những phụ nữ Nhật tự sát, số phụ nữ là nạn nhân của tệ bạo lực gia đình cao gấp 31 lần số không bị bạo hành; số thường xuyên phải uống thuốc an thần cao gấp 2,7 lần.

Bạo lực gia đình cũng gây nên ảnh hưởng rất xấu đối với trẻ em. Theo điều tra, do chứng kiến cảnh bạo lực giữa cha mẹ, trẻ em dễ sinh ra căm ghét và sợ hại người cha, sau này tính cách dễ quá khích, khó kiểm soát.

Một số trẻ em còn xuất hiện các biểu hiện nôn mửa, đái dầm, co giật, khuynh hướng bạo lực với người khác cũng gia tăng.

Để giải quyết vấn đề bạo lực gia đình ngày càng nghiêm trọng, chính phủ Nhật đã áp dụng một loạt biện pháp. Hội phòng chống bạo lực gia đình đã xuất bản và phát hành rộng rãi cuốn cẩm nang dành cho các nạn nhân, trong  đó khuyến khích các nạn nhân giữ lại chứng cứ và kịp thời báo cảnh sát...

Chính quyền các cấp đều có cơ quan bảo vệ phụ nữ, như Phòng cộng đồng, Ban bảo vệ sức khỏe và phúc lợi. Ngoài ra, các Trung tâm phụ nữ và gia đình, Trung tâm chi viện phụ nữ... đều có nhân viên tư vấn chuyên trách để giúp đỡ các nạn nhân.

“Luật bảo vệ nạn nhân của nạn bạo lực gia đình” được đề ra để bảo vệ những phụ nữ bị hại, quy định những ông chồng đã đánh vợ không được tiếp cận vợ và con trong một thời gian nhất định, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 1 năm và phạt 1 triệu yên.

Nếu người vợ yêu cầu ly hôn thì toà án có thể căn cứ tình hình mà phán quyết cho ly hôn và khi chia tài sản sẽ ưu đãi cho bên bị hại.

“Tối cô không được ngủ sớm hơn, sáng không được dậy muộn hơn. Cô là bà nội trợ gia đình, là bạn đời của tôi. Ở nhà không được ngang bướng, không được lười nhác, không được tham lam, không được ngoại tình, phải một lòng một dạ vì nhà chồng. Cô cũng không được chết trước tôi, đấy là điều tôi mong đợi...”.

Đó là đại ý lời ca của bài hát Tuyên ngôn trang nam tử từng rất thịnh hành ở Nhật và cũng là sự phản ánh sinh động xã hội nam quyền ở Nhật Bản.

Lan Hương
Theo Checheng.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá